Đường dẫn truy cập

Vui chơi ở nông trại trong mùa Haloween


Lễ Halloween, một truyền thống mùa thu ca tụng mọi thứ gây ra sự sợ hãi. Khắc hình các bộ mặt vào những quả bí ngô là một phần chủ yếu trong truyền thống đó
Lễ Halloween, một truyền thống mùa thu ca tụng mọi thứ gây ra sự sợ hãi. Khắc hình các bộ mặt vào những quả bí ngô là một phần chủ yếu trong truyền thống đó

Cuối tuần này là lễ Halloween, một truyền thống mùa thu ca tụng mọi thứ gây ra sự sợ hãi. Khắc hình các bộ mặt vào những quả bí ngô là một phần chủ yếu trong truyền thống đó. Để chọn những quả bí ấy, nhiều người trong vùng thành thị phải đi đến những nông trại có nhiều cảnh đẹp ở ngoại ô. Chuyến đi đem lại thích thú cho cả gia đình. Nhưng đối với các nông gia trong thời buổi kinh tế khó khăn thì du khảo ở các nông trại là công cuộc kinh doanh nghiêm túc. Thông tín viên VOA Steve Baragona ghi nhận chi tiết trong bài tường trình sau đây.

Vào một buổi chiều thu tuyệt đẹp, gia đình Cliber đến trại bí Brookfield ở Maryland, cách thủ đô Washington chừng 1 giờ lái xe, để tìm được những quả bí ngô toàn hảo cho lễ Halloween. Trên chiếc xe tải bỏ mui chở khách đến bãi trồng bí, cô con gái nhỏ nhất trong gia đình Cliber tên là Liv nói em biết rõ sẽ làm gì với những quả bí ngô của em.

Cô Liv nói: “Em sẽ khắc một khuôn mặt làm mọi người kinh sợ.”

Những quả bí ngô mang những khuôn mặt đáng sợ, hay tức cười, và tất cả các loại hình ảnh khác sẽ được dùng để trang hoàng trước cổng nhà trên khắp nước Mỹ vào đêm Halloween.

Các gia đình đổ xô đến nông trại bí Brookfield suốt ngày.

Bà Mary Jane Roop lấy làm hoan hỉ về việc này. Gia đình bà điều hành nông trại, vốn còn là trại nuôi bò sữa.

Bà Roop nói: “Đây là nơi chúng tôi từng vắt sữa 300 con bò mỗi ngày. Và bởi vì chúng tôi không còn làm nghề này nữa vì làm ăn thất bại, nên chỗ này được dùng làm nhà kho.”

Các trại sản xuất sữa cỡ nhỏ khắp nuớc đã đóng cửa. Chỉ riêng trong 10 năm, Hoa Kỳ đã mất đi khoảng 1/3 các trại loại này.

Bà Roop cho biết: “Nhiều mặt hàng nông nghiệp có chu kỳ. Nhưng chu kỳ trong công nghiệp sữa đã từng ăn sâu và kéo dài.”

Gia đình bà Roop nay nuôi bò cho các trại sữa khác. Sau khi thôi làm nghề sản xuất sữa, gia đình bà xoay qua trồng bắp và đậu nành. Nhưng đây là một năm thất bát.

Bà Roop nói: “Chúng tôi gặp cơn hạn nặng năm nay. Thu hoạch bắp và đậu nành sụt hẳn.”

Nhưng bí ngô thì lại được mùa trong thời tiết nóng và khô. Quan trọng hơn cả là mọi người muốn đến trại để hái và mua những quả bí đó.

Bà Roop nói tiếp: "Thời tiết khô hạn sẽ ảnh hưởng đến thu hoạch, nhưng lại không ảnh hưởng đến số người đến trại.”

Như gia đình Cliber chẳng hạn, hôm nay đã chi ra trên 70 đôla để mua bí. Bà Mary Jane Roop cho biết số bán bí ngô sẽ đem lại khoảng 1 phần trăm thu nhập cho cả gia đình trong năm nay. Nhưng trong một năm mà mọi nguồn thu nhập đều giảm sút, thì được chút nào hay chút ấy.

Bà Kellie Boles điều hành các chương trình phát triển nông nghiệp cho Quận Loudoun ở tiểu bang Virginia kế cận. Bà nói trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay, nhiều nhà nông cảm thấy rằng tiếp đón khách thăm trại là một cách rất tốt để góp phần vào nguồn lợi tức.

Bà Boles nói: “Đó là một cách thực sự bổ sung cho thu nhập nông trại.”

Thành thị xâm lấn qua các khu vực nông thôn thường gây áp lực buộc các nông gia bán đất để xây nhà. Nhưng bà Boles nói một số nông trại gần thủ đô Washington đang tận dụng những đám đông người ở thành thị đi tìm chút không khí trong lành.

Bà Boles nói thêm: “Nếu như có trên 400 người đến thăm các vườn nho trong 1 ngày và các nông gia đón tiếp 3 ngàn người vào cuối tuần, thì sự kiện đó sẽ biến thành một nguồn lợi tài chính cho họ.”

Khó mà biết được đích xác nguồn lợi tài chính đó là bao nhiêu, nhưng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho hay ngành du lịch nông trại trên toàn quốc thu về khoảng 600 triệu đôla trong năm 2007. Con số này cao gần gấp 3 con số trong năm 2003.

Bà Boles nói sự tăng trưởng diễn ra vào lúc những người dân Mỹ ngày càng quan tâm đến sức khỏe và môi trường tìm cách học hỏi thêm về cách thức các nông sản của mình được nuôi trồng ra sao.

Bà Boles cho biết: “Đám trẻ con đi ra ngoài đồng ruộng để hái bí ngô và hái táo. Tôi nghĩ đó quả là một công cụ giáo dục cho thế hệ sắp tới biết về nguồn gốc thực phẩm của chúng ta.”

Bà Mary Jane Roop cho rằng sự kiện này đem lại lợi ích to lớn cho ngành du lịch nông trại cũng như cho du khách.

Bà Roop nói: “Chúng tôi thấy có các gia đình trở lại suốt 15 năm liền. Và đối với chúng tôi, sự kiện ấy nói lên một điều gì đó: Rằng chúng tôi đang đáp ứng một nhu cầu đặc biệt cho họ, và họ cũng đáp ứng một nhu cầu đặc biệt cho chúng tôi.”

Du khách tận hưởng một chiều thu tại vườn bí ngô. Còn gia đình Roops thì được tiếp tục làm nghề nông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG