Đường dẫn truy cập

Haiti chuẩn bị bầu tổng thống


Hai ứng cử viên dự tranh trong cuộc bầu cử tổng thống vào Chủ nhật là cựu đệ nhất phu nhân Mirlande Manigat (trái) và ca sĩ Michel Martelly

2 ứng cử viên dự tranh trong cuộc bầu cử vào Chủ nhật là cựu đệ nhất phu nhân Mirlande Manigat và ca sĩ Michel Martelly

Nhân dân Haiti đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì giữa lúc có nhiều lo ngại về sự trở về của cựu Tổng thống Jean-Bertrand Aristide.

Hai ứng cử viên trong cuộc chạy đua ngày Chủ nhật là cựu đệ nhất phu nhân Mirlande Manigat và ca sĩ Michel Martelly.

Đây là giây phút trọng đại của Haiti, chịu nhiều tàn phá sau trận động đất cách nay hơn một năm. Các tổ chức và quốc gia cấp viện đang chờ có chính phủ mới để giải ngân hàng tỉ đôla viện trợ tái thiết.

Tình hình phức tạp vì trong tuần qua, cựu Tổng thống Aristide trở về nước, dù Hoa Kỳ nhiều lần tìm cách hoãn lại ngày về của ông cho đến sau bầu cử.

Ông Aristide hứa không tham gia hoạt động chính trị ở Haiti, nhưng ngay khi bước xuống sân bay Port-au-Prince hôm thứ Sáu, ông kêu ca đảng ông bị loại trừ khỏi cuộc bầu cử.

Ông tuyên bố ngăn cản đảng Fanmi Lavalas là một sự “loại trừ phe đa số.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG