Đường dẫn truy cập

Hai ứng viên có triển vọng nhất trong cuộc đua vào chức Tổng Thư Ký LHQ


Ứng cử viên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tại Phòng Hội đồng Ủy trị Liên Hiệp Quốc, ngày 12 tháng 4 năm 2016.
Ứng cử viên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tại Phòng Hội đồng Ủy trị Liên Hiệp Quốc, ngày 12 tháng 4 năm 2016.

Hai ứng cử viên rõ rệt đã nổi lên trong nhóm 12 nhân vật đang vận động để trở thành vị Tổng Thư Ký LHQ kế tiếp, theo các nhà ngoại giao hiểu biết những thủ tục kín để bầu chọn người vào chức vụ này.

Đó là cựu Thủ Tướng Bồ đào nha Antonio Guterres và cựu Tổng Thống Slovenia, Danilo Turk. Cả hai đều được sự ủng hộ mạnh mẽ của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gồm 15 thành viên trong các cuộc biểu quyết không chính thức đầu tiên của họ hôm thứ Năm để chọn lãnh đạo mới của LHQ.

Hội đồng Bảo an, cơ chế đề nghị ứng viên về nhất lên Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc để được phê chuẩn, có phần chắc sẽ mở thêm nhiều vòng biểu quyết khác trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Người đắc cử sẽ thay thế ông Ban Ki-moon vào ngày 1/1/2017.

Cả hai ứng viên về đầu đều có kinh nghiệm lâu năm ở Liên Hiệp Quốc, cộng thêm với quá trình chính trị của họ.

Ông Guterres, 67 tuổi, từng là Thủ Tướng Bồ đào nha từ năm 1995 tới năm 2002, và sau đó trở thành Cao ủy trưởng Liên Hiệp Quốc trong một thập niên, ông chỉ rời chức vụ này vào tháng 12 vừa rồi. Dưới sự lãnh đạo của ông, cơ quan tỵ nạn LHQ đã ứng phó với cuộc khủng hoảng tỵ nạn và di dân lớn nhất tính từ Thế chiến thứ Hai.

Ông Turk, 64 tuổi, đến từ Slovenia, là một luật sư nhân quyền đã từng là nguyên thủ quốc gia của nước ông từ năm 2007 tới năm 2012. Trước đó, ông phục vụ trong cương vị đại sứ đầu tiên của Slovenia tại Liên Hiệp Quốc, và là Phó Uỷ viên chính trị LHQ dưới quyền của Tổng Thư Ký Kofi Annan.

Đông Âu chưa từng giữ vị trí đứng đầu Liên Hiệp Quốc, và đã tiến cử 8 ứng cử viên với hy vọng một người sẽ đoạt được chức vụ này. Nhưng kết quả dường như lẫn lộn.

Ngoại trừ ông Turk từ Slovenia, các nhà ngoại giao nói bà Irina Bokova của Bulgaria, người đứng đầu Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hiệp Quốc, là ứng cử viên về ba, và theo sát nút là Vuk Jeremic từ Serbia và Srgjan Kerim từ Macedonia.

Đứng cuối bảng là các nhân vật được đề cử từ Montenegro, Moldova và Croatia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG