Đường dẫn truy cập

Hải quân Australia kỷ niệm 100 năm thành lập


Tàu chiến của 17 nước đến Cảng Sydney, đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hải Quân Australia.
Tàu chiến của 17 nước, kể cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, đã đến Cảng Sydney để đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hải Quân Australia.

Hàng ngàn người hôm thứ Sáu đã kéo đến các địa điểm chung quanh hải cảng của thành phố lớn nhất Australia để theo dõi các tàu chiến tiến vào cảng Sydney.

Bà Kath Venn, con gái của một thủy thủ trong đoàn tàu đầu tiên của Úc, nói bà cảm thấy xúc động muốn khóc khi nghĩ tới cha của bà đã đến nước này trên những chiếc tàu, rồi ông thích nơi này đến mức ở lại đây, lập gia đình và có 5 người con.

Bà Venn cho hay bà là con út trong 5 người con, và là người duy nhất còn sống.

Bà nói có lẽ bà cũng là người duy nhất có mặt ở đây có cha trên đoàn tàu đầu tiên tới nước Úc, và đây là một vinh dự lớn.

7 chiếc tàu của Australia cũng tiến vào cảng Sydney theo hàng dọc để đánh dấu ngày 4 tháng 10 năm 1913, khi 7 tàu chiến lần đầu tiên tiến vào cảng Sydney, giúp cho nước Úc trở thành một cường quốc biển độc lập.

Trước đó, Australia nằm dưới sự che chở của Hải quân Anh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG