Đường dẫn truy cập

Australia-Indonesia đạt thỏa thuận mới về mua bán gia súc


Thủ tướng Úc Tony Abbott trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono tại Phủ Chủ tịch tại Jakarta.
Indonesia mới đây cho biết họ sẽ gia tăng số bò nhập khẩu từ Australia. Chính phủ ở Canberra năm 2011 đã ra lệnh đình chỉ việc xuất khẩu bò sang Indonesia vì những cáo giác về sự độc ác tại các lò mổ ở Indonesia. Việc mua bán đã được thực hiện lại sau khi giới hữu trách ban hành những văn bản hướng dẫn mới, nhưng lượng bò xuất khẩu thấp hơn nhiều so với lúc trước. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Phil Mercer gởi về từ Sydney.

Indonesia đã đồng ý mua thêm bò của Australia sau chuyến viếng thăm Jakarta của tân Thủ tướng Australia Tony Abbott.

Hoạt động mua bán gia súc là một vấn đề gây tranh chấp giữa hai lân bang Á châu này kể từ năm 2011, khi chính phủ trước của Đảng Lao động ở Australia cấm xuất khẩu bò sang Indonesia sau khi có những cáo giác về sự độc ác tại các lò mổ ở Indonesia. Việc xuất khẩu bò sang Indonesia đã được thực hiện lại, nhưng số lượng bò xuất khẩu hiện nay chưa bằng phân nửa của lúc trước.

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Barnaby Joyce nói rằng thỏa thuận mới này có ích cho các nông dân.

"Chúng tôi đã thương lượng với nhau rất chặt chẽ về việc gia tăng hạn ngạch. Thật là tuyệt vời khi thấy nỗ lực đó đã mang lại kết quả là có thêm 53.000 con bò trong hạn ngạch này bên cạnh số bò 46.000 con hiện được bán sang Indonesia."

Lập trường của Canberra đối với kế hoạch của Indonesia nhằm đầu tư vào các đồng cỏ ở miền bắc Australia cũng đã trở nên mềm mỏng hơn. Các giới chức cấp cao trong chính phủ Australia trước cuộc bầu cử cấp liên bang hồi tháng 9 đã đả kích kế hoạch của Jakarta vì họ cho rằng điều đó gây phương hại cho quyền lợi quốc gia. Giờ đây họ cho rằng đầu tư nước ngoài sẽ có ích cho sự tăng trưởng kinh tế của miền bắc Australia, là vùng kém phát triển hơn những vùng khác trong nước.

Một vấn đề khác làm cho quan hệ song phương bị căng thẳng là vấn đề liên quan tới những người muốn tới Australia xin tị nạn bằng đường biển. Jakarta cho rằng kế hoạch của tân Thủ tướng Abbott nhằm kéo tàu của thuyền nhân về lại Indonesia sẽ vi phạm chủ quyền của nước họ.

Chính sách gây tranh cãi đó giờ đây đã trở nên không rõ ràng vì chính phủ ở Canberra tuyên bố hải quân của họ sẽ không ép buộc tàu của thuyền nhân về tới Indonesia.

Tại cuộc họp báo vào lúc kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên, vị thủ tướng mới thuộc phe bảo thủ của Australia nói rằng các tàu đó chỉ được hộ tống ra khỏi lãnh hải của Australia mà thôi.

"Tôi chỉ muốn xóa bỏ ý tưởng cho rằng chính sách của chính phủ Liên đảng là kéo tàu về lại chỗ cũ. Như chúng tôi đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần, chính sách của chúng tôi là chúng tôi bảo lưu quyền làm cho các chiếc tàu quay đầu lại khi nào việc đó có thể được thực hiện một cách an toàn. Tôi xin thưa với quí vị một lần nữa, mục tiêu của tôi là ngăn chận các chiếc tàu."

Những chiếc tàu của những người muốn xin tị nạn ở Australia đã không ngớt tiến vào vùng biển của nước này trong những năm gần đây. Thủ tướng Abbott nói rằng việc ngăn chận làn sóng thuyền nhân không chỉ nhắm tới mục đích bảo vệ biên giới trên biển mà còn để cứu sống sinh mạng con người. Từ đầu năm tới nay đã có mấy mươi người bị chết đuối trong lúc thực hiện chuyến hải hành đầy nguy hiểm trên những chiếc tàu ộp ẹp xuất phát từ các cảng ở miền nam Indonesia.

Ông Abbott bây giờ đã trở về nước, nhưng ông sẽ quay lại Indonesia vào tuần sau để dự hộïi nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á châu Thái bình dương, gọi tắt là APEC, tổ chức trên đảo du lịch Bali.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG