Đường dẫn truy cập

Hải quân Trung Quốc kêu gọi Mỹ giảm thiểu nguy cơ hiểu lầm


Thượng tướng Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.
Thượng tướng Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Năm dẫn lời một chỉ huy hải quân cao cấp của nước này nói rằng Trung Quốc hy vọng Mỹ có thể giảm thiểu những hoạt động có nguy cơ gây hiểu lầm, và tôn trọng những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.

Hai nước đã quy trách lẫn nhau về những hành động nguy hiểm trong một số sự cố gần đây liên quan tới máy bay và tàu của Trung Quốc và Mỹ đối mặt trên không và trong vùng biển xung quanh Trung Quốc.

Thượng tướng Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nói với Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, rằng Thái Bình Dương là một nền tảng quan trọng cho hợp tác.

“Điều kiện tiên quyết cho sự hợp tác hai bên cùng giành phần thắng là sự tin tưởng lẫn nhau,” ông Tôn nói, theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

“[Chúng tôi] hy vọng Mỹ có thể chú tâm đến những lo ngại của Trung Quốc, nghiêm chỉnh tôn trọng những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, tránh những lời nói và hành động làm tổn hại quan hệ song phương, và giảm thiểu những hoạt động gây hiểu lầm hoặc phán đoán sai lầm,” ông nói thêm.

Hai quan chức quốc phòng này đã gặp nhau tại Hawaii bên lề một cuộc họp của các quan chức quốc phòng châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu này được đưa ra khi một trong những tàu sân bay tân tiến nhất của Hải quân Mỹ cập cảng ở Nhật Bản vào lúc bắt đầu một cuộc điều động nhằm tăng cường năng lực cho Hạm đội thứ Bảy của Mỹ ở châu Á, và tăng cường quan hệ giữa Mỹ và những đồng minh thân cận nhất trong khu vực.

Tuần trước, Mỹ công bố những thỏa thuận với Trung Quốc về một đường dây nóng quân sự và những quy định cho những lần giáp mặt trên không nhằm tìm cách làm giảm nguy cơ đối đầu vô tình bùng phát giữa quân đội hai nước.

Trung Quốc tháng trước cho biết họ "cực kỳ lo ngại" về gợi ý của một chỉ huy hàng đầu của Mỹ nói rằng tàu và máy bay của Mỹ nên thách thức những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách tuần tra gần những đảo nhân tạo mà nước này đã xây cất.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG