Đường dẫn truy cập

Hải quân Mỹ, ASEAN sẽ thao dượt chung


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 30/9 cho hay Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ sẽ tiến hành thao dượt chung với hải quân của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á để trợ giúp khối này tăng cường năng lực do thám.

Ông Carter đã nêu ra kế hoạch kể trên trong cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng ASEAN ở Hawaii vào lúc Trung Quốc tiếp tục đơn phương xây dựng và quân sự hóa các tiền đồn trên đảo ở Biển Đông có tranh chấp.

Đây là cuộc họp đầu tiên của các bộ trưởng quốc phòng Mỹ và ASEAN kể từ phán quyết hồi tháng 7 của tòa trọng tại quốc tế bác bỏ tính pháp lý của lời tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông.

Báo chí Việt Nam cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã đến Hawaii từ hôm 29/9 để tham gia cuộc họp.

Các bộ trưởng đã đồng ý tăng cường chia sẻ thông tin và hội đàm vào năm sau về an ninh hàng hải, với sự tham gia của hải quân và tuần duyên Mỹ, cũng như của ASEAN.

Trong một nỗ lực làm sâu sắc sự can dự của Mỹ ở Đông Nam Á, vào năm 2017 Mỹ sẽ mời các bộ trưởng quốc phòng ASEAN tới một căn cứ quân sự của Mỹ ở Florida để hội đàm về tăng cường các hoạt động do thám của ASEAN.

Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei – 4 nước trong ASEAN – có tranh chấp với Trung Quốc về nhiều phần của Biển Đông.

Tại cuộc họp ở Hawaii, ông Carter đã phát biểu Mỹ sẽ trợ giúp nhiều hơn cho 4 nước để họ bảo vệ các vùng biển và bảo đảm rằng những nơi đó vẫn mở rộng cho tất cả các nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói nước ông sẽ tiếp tục và thậm chí còn mở rộng hơn nữa chính sách của Tổng thống Obama và tái cân bằng chiến lược sang châu Á-Thái Bình Dương.

Xét đến việc Trung Quốc đòi chủ quyền ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, ông Carter nói cần phải làm việc chung với ASEAN để xử lý các vấn đề an ninh hàng hải cấp bách để bảo đảm cho an ninh trong khu vực.

Theo Kyodo, AP

XS
SM
MD
LG