Đường dẫn truy cập

Hai nước Triều Tiên mở lại đường dây nóng quân sự


Khu công nghiệp Kaesong
Chính phủ Nam Triều Tiên cho biết chính phủ miền Bắc đã thỏa thuận tái lập đường dây nóng quân sự ngang qua biên giới, một dấu hiệu nữa cho thấy tình trạng giảm bớt căng thẳng giữa hai nước trong những tuần lễ mới đây.

Hồi tháng Ba, Bắc Triều Tiên đã cắt đứt các đường dây điện thoại và fax được sử dụng để phối hợp việc du hành ngang qua biên giới tới khu công nghiệp Kaesong đã bị đóng cửa từ đó.

Trong mùa xuân, Bắc Triều Tiên đã đưa ra một loạt đe dọa, trong đó thề quyết thực hiện tấn công hạt nhân nhắm vào Seoul và Washington, nhưng sau đó đã dịu giọng và đưa ra các cử chỉ hòa giải.

Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên nói rằng, hôm nay, hai nước Triều Tiên đã thỏa thuận trong một cuộc họp ở Kaesong là sẽ tái lập đường dây nóng bắt đầu vào thứ Sáu.

Hai nước Triều Tiên đã thỏa thuận hồi tháng trước là sẽ hợp tác để tiến tới việc mở lại khu công nghiệp, biểu tượng cuối cùng của tình trạng hòa hợp giữa hai nước.

Nhưng tuần trước, Bắc Triều Tiên đã rút lại lời mời một đặc sứ Hoa Kỳ tới thăm nước này để thảo luận về việc phóng thích một người Mỹ bị tù, lấy lý do có các chiến đấu cơ có khả năng đánh bom hạt nhân trong cuộc tập trận thường niên giữa Washington với Seoul.

Về mặt lý thuyết, Bán đảo Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến tranh 1950-53 đã chấm dứt bằng một lệnh hưu chiến, chứ không phải một hiệp định hòa bình.

Khoảng 28.000 binh sĩ Hoa Kỳ được triển khai tại Nam Triều Tiên, một di sản của cuộc chiến tranh này.

Nguồn: AP, Zee News

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG