Đường dẫn truy cập

Hai nữ bộ trưởng Nhật Bản từ chức


Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Midori Matsushima loan báo từ chức tại Tokyo, ngày 20/10/2014.

Hai trong số 5 nữ bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã từ chức trước các cáo buộc rằng họ sử dụng sai các nguồn quỹ tranh cử để mua sự ủng hộ của cử tri.

Các cáo buộc đối với Bộ trưởng Thương mại Yuko Obuchi, con gái của một cựu thủ tướng, xuất hiện tuần trước.

Bà Obuchi bị cáo buộc sử dụng hàng trăm nghìn đôla tiền tranh cử để dùng vào việc mua vé xem kịch và các món quà khác cho cử tri quê nhà.

Chỉ vài giờ sau khi bà Obuchi từ chức, Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima đã đệ đơn từ chức trước các cáo buộc rằng bà đã vi phạm luật bẩu cử khi phân phát các quạt giấy có tên và ảnh của bà trên đó cho các cử tri tại địa hạt của bà. Bà nói rằng các quạt giấy này đáng lẽ phải được coi là các “tờ rơi”.

Thủ tướng Abe hôm nay nói rằng ông bổ nhiệm các nữ bộ trưởng và ông chịu trách nhiệm về việc đó.

Ông Abe đã chỉ định cựu bộ trưởng tài chính Yoichi Miyazawa làm tân bộ trưởng thương mại và cựu bộ trưởng bình đẳng giới Yoko Kamikawa làm bộ trưởng tư pháp.

Việc hai bộ trưởng cùng từ chức là cú giáng đầu tiên đối với ông Abe kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2012, chấm dứt nhiều năm mà thủ tướng nước này bị thay đổi gần như hàng năm.

Các vụ bê bối về việc sử dụng ngân quỹ tranh cử là một vấn đề kinh niên ở Nhật Bản.

Nhưng các loại quà và khoản tiền hiện gây tranh cãi không đáng kể so với những vụ trước đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG