Đường dẫn truy cập

2 nhà tranh đấu nhân quyền TQ ra tòa về tội 'phá rối trật tự công cộng'


Vợ của nhà hoạt động nhân quyền Quách Phi Hùng (trái), và con gái của ông tại cuộc họp báo trước một cuộc điều trần của tiểu bang Đối Ngoại Hạ viện Hoa Kỳ trong thủ đô Washington, 29/10/13

Hai nhà tranh đấu nhân quyền Trung Quốc hôm nay bị đưa ra tòa xét xử về tội gọi là “phá rối trật tự công cộng”, trở thành những nhân vật bất đồng chính kiến mới nhất bị Bắc Kinh truy tố.

Ông Quách Phi Hùng và ông Tôn Đức Thắng bị bắt hồi tháng 8 năm ngoái sau khi tham gia một cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở của một tờ báo đã than phiền về nạn kiểm duyệt của chính phủ.

Phiên xử diễn ra sáng nay ở thành phố Quảng Châu. Lâu nay những người bị truy tố về tội danh này hầu như lúc nào cũng bị tòa xét là có tội và bị tuyên án tù nhiều năm.

Trước phiên xử, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch yêu cầu Trung Quốc trả tự do ngay tức khắc cho hai người này. Họ nói rằng hai người này là “đồng minh trong nỗ lực tăng cường thể chế pháp trị chứ không phải kẻ thù của nhà nước.”

Mạng lưới Những người Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc cũng chỉ trích vụ truy tố này và nói rằng hai nhà tranh đấu này bị bắt chỉ vì hành sử các quyền tự do ngôn luận và hội họp.

Tổ chức này nói thêm rằng vụ án này chứng tỏ Chủ tịch Tập Cận Bình, là người cũng giữ chức Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc, “không có ý định nới lỏng sự kiểm soát của đảng đối với hệ thống tư pháp mà họ sử dụng như một thứ khí giới để làm im tiếng và trừng phạt những người tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG