Đường dẫn truy cập

Hai nhà nghiên cứu TQ bị buộc tội âm mưu lấy cắp công nghệ lúa gạo của Mỹ


Tư liệu - Lúa trồng trên một cánh đồng gần Alicia, bang Arkansas

Hai nhà nghiên cứu nông nghiệp từ Trung Quốc hôm thứ Sáu đã bị buộc tội liên quan đến một nỗ lực hồi năm 2013 nhằm lấy cắp công nghệ lúa gạo của Mỹ để sử dụng trong lĩnh vực y tế.

Một đại bồi thẩm đoàn ở Mỹ đã khởi tố Liu Xuejun, 49 tuổi, và Sun Yue, 36 tuổi, vì âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và âm mưu vận chuyển xuyên bang tài sản bị đánh cắp, theo Văn phòng Công tố viên Liên bang Khu vực Đông của bang Arkansas.

Reuters cho biết không thể ngay lập tức liên lạc được với các luật sư đại diện Liu và Sun để yêu cầu bình luận. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không thể liên lạc được ngay tức thì.

Các cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế quan lên hàng nhập khẩu của nhau trị giá hàng tỉ đôla trong một cuộc chiến tranh thương mại đang leo thang. Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bí mật của các công ty Mỹ và muốn nước này ngưng làm chuyện đó.

“Những ai tìm cách đánh cắp các bí mật thương mại của chúng tôi thì nên lưu ý chuyện khởi tố Liu và Sun ngày hôm nay,” Diane Upchurch, đặc vụ phụ trách văn phòng FBI ở thành phố Little Rock, bang Arkansas nói.

Trong những năm gần đây, các quan chức chấp pháp của Mỹ đã thúc giục các nhà lãnh đạo các công ty nông nghiệp và nhân viên an ninh tăng cường cảnh giác và báo cáo các hoạt động đáng ngờ liên quan đến các sản phẩm nông nghiệp, dẫn ra mối đe dọa về kinh tế và an ninh đang lớn dần.

Liu và Sun đến Mỹ để thăm các cơ sở nghiên cứu và sản xuất lúa gạo, bao gồm cả các cơ sở ở bang Arkansas và bang Kansas, các quan chức Mỹ cho biết. Trên đường trở về Trung Quốc, các nhân viên hải quan Mỹ tìm thấy những hạt gạo bị đánh cắp trong hành lí của họ, các quan chức này nói.

Các hạt gạo được biến đổi gene bởi một công ty tên là Ventria Bioscience để chứa một số loại protein mà có thể được tách khỏi gạo và được sử dụng trong các loại thuốc men và dược phẩm.

“Điều quan trọng là tài sản trí tuệ này phải được tôn trọng và được bảo vệ khỏi những kẻ cắp để Ventria có thể tồn tại và tiếp tục phát triển như một doanh nghiệp,” Scott Deeter, tổng giám đốc của Ventria, nói với Reuters trong một email.

Chuyến đi của hai nhà nghiên cứu này được tổ chức bởi hai nhà khoa học nông nghiệp khác từ Trung Quốc, Zhang Weiqiang và Yan Wengui, theo các công tố viên. Zhang và Yan, những người khi đó đang làm việc tại Mỹ, trước đó đã bị kết tội liên quan đến vụ án này và đã bị tuyên án tù.

“Chúng tôi vẫn cảnh giác trong những nỗ lực của chúng tôi bảo vệ cả tài sản trí tuệ lẫn tài sản thực khỏi bị các quốc gia khác lấy trộm,” Cody Hiland, Công tố viên Liên bang Khu vực Đông của Arkansas, nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG