Đường dẫn truy cập

Hai người Mỹ giúp cựu chủ tịch Nissan Motor trốn khỏi Nhật bị dẫn độ sang Tokyo


Cảnh sát Nhật áp giải hai bố con ông Taylor tại phi trường Narita ngày 2/3/2021.

Hai bố con người Mỹ bị cáo buộc giúp ông Carlos Ghosn, cựu Chủ tịch Nissan Motor Co Ltd trốn khỏi Nhật Bản, bị dẫn độ sang Tokyo hôm 2/3 để các công tố viên Nhật hỏi cung và có khả năng bị buộc tội với án tù lên đến 3 năm, theo Reuters.

Theo một nhân chứng, chiếc máy bay chở cựu chiến binh Lực lượng đặc biệt của Quân đội Hoa Kỳ Michael Taylor và con trai ông là Peter, người bị chính quyền Hoa Kỳ cho dẫn độ hôm 1/3, đã hạ cánh xuống sân bay Narita của thủ đô Tokyo, và hai nghi can được hộ tống lên xe cảnh sát chờ sẵn.

Hai bố con ông Taylors sẽ không bị truy tố ngay lập tức, nhưng có khả năng sẽ phải đối mặt với cáo buộc sau khi có kết luận điều tra.

Hai người đã bị bắt hôm 2/3 vì tình nghi đã giúp ông Ghosn trốn khỏi Nhật trên một máy bay tư nhân, bằng cách giấu ông Ghosn trong hành lý, trái với điều kiện tại ngoại của ông, Văn phòng Công tố Quận Tokyo cho biết trong một tuyên bố.

Theo luật pháp Nhật, nghi phạm có thể bị giam tới 20 ngày trước khi bị truy tố hoặc trả tự do, và luật sư của họ không được phép có mặt trong quá trình công tố viên thẩm vấn.

Tin cho biết hai bố con sẽ bị giam giữ tại Nhà tù Tokyo, nhà tù chính của thành phố nơi ông Ghosn bị giam giữ sau khi bị bắt.

Gia đình Taylors được cho là đã giúp ông Ghosn trốn khỏi Nhật vào ngày 29/12/2019, giấu trong một cái thùng và trên một chiếc máy bay riêng, trước khi đến quê hương thời thơ ấu của ông ở Lebanon, quốc gia không có hiệp ước dẫn độ với Nhật.

Các luật sư của gia đình ông Taylors đã tiến hành một cuộc chiến kéo dài nhiều tháng hầu không để họ bị dẫn độ sang Nhật.

Họ cũng tuyên bố rằng, nếu bị dẫn độ, hai thân chủ của họ sẽ phải đối mặt với khả năng bị tra khảo và tra tấn kéo dài.

XS
SM
MD
LG