Đường dẫn truy cập

Mitsubishi rút khỏi nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3


Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 là dự án điện than lớn nhất nằm trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: TTXVN via Lao Dong
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 là dự án điện than lớn nhất nằm trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: TTXVN via Lao Dong

Tập đoàn Mitsubishi của Nhật vừa quyết định rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 tại Bình Thuận trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu, theo hãng tin Reuters và Nikkei Asia.

Reuters cho biết rằng tập đoàn Nhật ra quyết định này vì họ muốn giảm số lượng dự án sử dụng nhiều than đá, giữa lúc chịu áp lực ngày càng gia tăng từ các cổ đông và các nhà hoạt động môi trường do than đá và các nguồn năng lượng hóa thạch bị cho là “thủ phạm” tàn phá môi trường và gây biến đổi khí hậu.

Theo Nikkei Asia, OneEnergy - một liên doanh của Mitsubishi và Tập đoàn CLP của Hong Kong, ban đầu nắm giữ 49% cổ phần trong dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 trị giá 2 tỉ đôla. Phía đối tác Việt Nam là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sở hữu 29%, và Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương, sở hữu 22% của dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3, dự kiến đi vào hoạt động năm 2024, theo báo Đầu Tư.

Greta Thunberg kêu gọi chống dự án nhà máy nhiệt điện than ở VN
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00

Truyền thông Việt Vam cho biết Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương đã xin rút và như vậy sau đó toàn bộ cổ phần One Energy nắm giữ là 71%.

Báo Dân Trí hôm 26/2 dẫn lời một lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thuộc Bộ Công Thương Việt Nam cho biết Mitsubishi đã thông báo quyết định rút khỏi dự án Nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 với lý do được Mitsubishi đưa ra là có những cam kết cao về vấn đề môi trường.

Tập đoàn này cho biết sẽ không xây dựng bất kỳ nhà máy mới nào nữa trong lĩnh vực này, cũng theo Dân Trí.

Thay vào đó, tập đoàn này có kế hoạch góp phần phát triển các dự án điện ít gây hại cho môi trường, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng và năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời.

VOA Express

XS
SM
MD
LG