Đường dẫn truy cập

Hai miền Triều Tiên thảo luận mở lại khu công nghiệp Kaesong


Một người tham gia biểu tình đòi tái khởi động các cuộc đối thoại giữa hai miền Triều Tiên. Tấm băng rôn ghi dòng chữ: 'Bình thường hóa khu Kaesong, tái thiết lập các chương trình tour du lịch của ông Geumgang, bảo đảm sự tương tác phi chính phủ.' REUTERS/Kim Hong-Ji
Các phái đoàn của Nam và Bắc Triều Tiên bắt đầu thảo luận về việc mở lại một khu công nghiệp chung đã bị đóng cửa hồi tháng tư trong lúc căng thẳng quân sự giữa hai nước lên tới cao điểm.
Cuộc họp cấp công tác được tổ chức tại làng đình chiến Bản Môn Điếm trong khu phi quân sự chia đôi hai miền Triều Tiên.
Trong một cử chỉ làm hòa được loan báo hôm thứ tư, Seoul cho biết Bình Nhưỡng đã đồng ý để cho các thương gia Nam Triều Tiên đến kiểm tra máy móc của họ ở khu phức hợp Kaesong.
Ông Yoo Chang Guen, một người phát ngôn của Hiệp hội các công ty ở Khu Công nghiệp Kaesong, cho đài VOA biết rằng các công ty muốn bảo vệ cho máy móc của họ không bị hư hại trong mùa mưa.
Khu công nghiệp này là một nguồn thu quan trọng của Bắc Triều Tiên và là một trong các dự án hợp tác hiếm hoi giữa Nam và Bắc Triều Tiên.
Bình Nhưỡng đã rút hàng vạn công nhân của họ ra khỏi Kaesong hồi tháng tư và ngăn không cho các công ty Nam Triều Tiên vào khu vực này vì điều mà họ gọi là những hành vi gây hấn của Seoul.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG