Đường dẫn truy cập

Hai miền Triều Tiên mở lại đường dây nóng


Du khách tham quan nơi trưng bày bản đồ có đường phân chia Triều Tiên và Hàn Quốc.
Du khách tham quan nơi trưng bày bản đồ có đường phân chia Triều Tiên và Hàn Quốc.

Hôm 4/10, hai miền Triều Tiên đã khôi phục lại đường dây nóng mà Triều Tiên đã cắt đứt cách đây nhiều tháng, trong đó Bình Nhưỡng thúc giục Seoul tăng cường nỗ lực cải thiện quan hệ sau khi chỉ trích điều mà nước này gọi là “tiêu chuẩn kép” về phát triển vũ khí, theo Reuters.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bày tỏ sự sẵn sàng kích hoạt lại đường dây nóng mà Triều Tiên đã cắt vào đầu tháng 8 để phản đối các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, chỉ vài ngày sau khi mở trở lại lần đầu tiên trong một năm.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết các liên kết qua đường điện thoại sẽ được kết nối lại vào lúc 9:00 giờ sáng ngày 4/10.

Hàn Quốc xác nhận rằng liên lạc thường xuyên hai lần mỗi ngày đã được khởi động lại đúng giờ qua các đường dây nóng quân sự và các đường dây khác do Bộ Thống nhất điều hành, ngoại trừ kênh hải quân được thiết lập trên mạng quốc tế dành cho các tàu buôn.

Các đường dây nóng là một công cụ hiếm hoi để làm cầu nối giữa hai miền, nhưng vẫn chưa rõ liệu việc kết nối lại của họ có tạo điều kiện thuận lợi cho việc quay trở lại các cuộc đàm phán có ý nghĩa nhằm mục đích loại bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên để đổi lại việc nới lỏng các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không.

Hãng thông tấn KCNA kêu gọi Seoul hoàn thành “nhiệm vụ” hàn gắn các mối quan hệ căng thẳng xuyên biên giới.

Trong bài phát biểu đó, lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi Hàn Quốc từ bỏ “tiêu chuẩn kép” đối với các hoạt động quân sự tự vệ của Triều Tiên trong khi phát triển vũ khí của riêng mình.

KCNA nói: “Chính quyền Hàn Quốc nên nỗ lực tích cực để đưa quan hệ Bắc - Nam đi đúng hướng và giải quyết các nhiệm vụ quan trọng cần ưu tiên để mở ra triển vọng tươi sáng trong tương lai.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG