Đường dẫn truy cập

Hai miền Triều Tiên bắt đầu đàm phán về đoàn tụ gia đình


Bà Kim Tae Un từ Bắc Triều Tiên, phải, oà khóc trong cuộc gặp với người em gái từ Hàn Quốc Kim Sa-bun (giữa) tại khu du lịch Núi Kim Cương ở Bắc Triều Tiên, ngày 23/2/2014. Nhiều thành viên trong các cuộc đoàn tụ nay đã ngoài 70, 80 tuổi.

Đại diện từ hai miền Nam-Bắc Triều Tiên hôm nay khởi sự các cuộc đàm phán nhằm tái tục các cuộc đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán hơn 60 năm qua bởi chiến tranh Triều Tiên.

Các giới chức Hội Chữ Thập đỏ từ Seoul và Bình Nhưỡng ngồi xuống thảo luận tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm để bàn về địa điểm và thời gian diễn ra vòng đoàn tụ mới nhất.

Lần cuối cùng được tổ chức hồi tháng hai năm ngoái.

Có dự đoán cho rằng các vòng đoàn tụ mới sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây tại khu nghỉ mát Núi Kim Cương của Bắc Triều Tiên, nơi đã diễn ra cuộc đoàn tụ năm 2014.

Hàng triệu người bị ly tán bởi cuộc chiến năm 1950-1953 chia đôi bán đảo Triều Tiên thành miền Bắc cộng sản và miền Nam dân chủ. Nhiều chục năm họ không được liên lạc với nhau mãi cho tới sau thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền Triều Tiên hồi năm 2000.

Các vòng đoàn tụ thoạt tiên được tổ chức hằng năm, nhưng sau đó đã bị trở ngại vì mối quan hệ căng thẳng xuyên biên giới. Nhiều thành viên trong các cuộc đoàn tụ nay đã ngoài 70, 80 tuổi và đây là cơ hội duy nhất để họ được nhìn thấy người thân đã bị thất lạc bấy lâu vì hai chính phủ Bình Nhưỡng và Seoul cấm trao đổi thư từ, điện thoại, và thư điện tử giữa hai miền Nam-Bắc.

Khoảng 66.000 người Triều Tiên đăng ký tham gia các cuộc đoàn tụ, nhưng mỗi lần chỉ chọn ra vài trăm người được tham gia.

Các cuộc hội đàm hôm nay về vấn đề đoàn tụ giữa hai miền Nam-Bắc diễn ra sau khi đôi bên đạt thỏa thuận cuối tháng rồi ngăn các căng thẳng dâng cao dường như đã có thể đẩy tới bờ vực chiến tranh.

Một số nhà phân tích cho rằng căng thẳng có thể lại leo thang nếu Bắc Triều Tiên phóng phi đạn tầm xa để kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Công nhân cầm quyền vào tháng tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG