Đường dẫn truy cập

Nam, Bắc Triều Tiên không đạt được thỏa thuận về Kaesong


Ông Suh Ho, người đứng đầu phái đoàn lao động của Hàn Quốc (phải) bắt tay với đối tác Bắc Triều Tiên Chol Su tại cuộc họp trong khu công nghiệp Kaesong, ngày 10/7/2013.
Nam và Bắc Triều Tiên hôm nay đã không đạt được một thỏa thuận trong cuộc đàm phán nhằm mở lại khu công nghiệp chung bị đóng cửa hồi gần đây vì những mối căng thẳng quân sự.

Bộ Thống nhất của Nam Triều Tiên cho biết đôi bên đồng ý họp lại vào thứ hai tuần sau tại khu công nghiệp Kaesong, nằm ngay phía bắc của khu phi quân sự chia đôi hai miền Triều Tiên.

Cuộc họp hôm nay diễn ra tiếp theo cuộc họp căng thẳng kéo dài 15 giờ đồng hồ hôm chủ nhật, trong đó hai nước đồng ý thực hiện những biện pháp để mở lại khu công nghiệp đã hoạt động được 8 năm và được xem là “phong vũ biểu” cho các mối quan hệ Liên Triều.

Khu này bị đóng cửa hồi tháng tư, khi Bắc Triều Tiên rút đi toàn bộ 53.000 công nhân của họ trong khuôn khổ của một phản ứng giận dữ đối với những biện pháp chế tài quốc tế chống lại vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng.

Nam Triều Tiên đã ra lệnh cho nhân viên của họ rút khỏi khu này hồi đầu tháng 5.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG