Đường dẫn truy cập

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng ra hầu tòa liên quan đến Vũ Nhôm


Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (trái) và Văn Hữu Chiến. Photo Tuoi Tre Online.
Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (trái) và Văn Hữu Chiến. Photo Tuoi Tre Online.

Hai cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng, Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến, hôm 2/1 phải ra hầu tòa ở Hà Nội vì “tạo điều kiện” để Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm, “thâu tóm đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu nhà nước không qua đấu giá”.

Truyền thông trong nước loan tin các ông Minh, Chiến, Vũ và 19 bị cáo khác bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Trang Tuổi Trẻ Online trích cáo trạng cho biết 21 bị cáo trong vụ án này có liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra ở 21 bất động sản là công sản đã được Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, cấu kết với các bị cáo khác để mua giá rẻ.

Ông Văn Hữu Chiến khi còn là Phó chủ tịch TP Đà Nẵng, đã thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Trần Văn Minh, ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng nhiều nhà, đất công sản và dự án trái quy định. VKS quy kết bị cáo Văn Hữu Chiến là đồng phạm giúp sức cho ông Trần Văn Minh, trang Zing trích cáo trạng cho biết.

Đây là vụ án thứ 4 mà Vũ Nhôm phải ra hầu tòa. Trong ba phiên tòa trước đây, Vũ Nhôm đã lĩnh tổng cộng 30 năm tù.

Phiên tòa này dự kiến diễn ra trong 2 tuần, từ ngày 2-15/1/2020, bao gồm cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Ông Nguyễn Hữu Tín xuất hiện tại tòa hôm 26/12/2019. Photo Thanh Nien
Ông Nguyễn Hữu Tín xuất hiện tại tòa hôm 26/12/2019. Photo Thanh Nien

Cũng liên quan tới Vũ Nhôm, hôm 31/12 tòa tại Tp. HCM tuyên án cựu Phó chủ tịch Tp. HCM Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Ông Tín nói tại tòa rằng việc chỉ đạo và ký các văn bản liên quan tới nhà đất cho Vũ Nhôm là bởi nhận được các văn bản của Bộ Công an, Bộ Văn hóa Thể thao - Du lịch, tham mưu của các sở, ban ngành và chỉ thị của Thủ tướng [Nguyễn Tấn Dũng].

Trang VNExpress dẫn lời ông Tín thuật lại: “Chỉ thị của Thủ tướng nói các địa phương phải tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ sở vật chất, đất đai để Cục Tình báo [Bộ Công an] hoạt động”.

Ông Tín cho rằng hành vi sai phạm của mình xuất phát từ nhận thức sai về pháp luật khi ưu tiên giao khu đất cho công ty bình phong của Bộ Công an thực hiện mục đích quốc phòng an ninh mà không tuân theo Luật đất đai.

Vào tháng 6/2015, trên cương vị Phó chủ tịch UBND phụ trách đô thị, ông Tín được cho là ký quyết định giao khu đất công tại số 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận 1) cho Công ty Bắc Nam 79 do ông Phan Văn Anh Vũ đứng đầu và cho phép công ty này xây dựng tòa nhà 18 tầng với mục đích thương mại mà không qua đấu thầu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG