Đường dẫn truy cập

Hạ viện vô hiệu hóa quyền phủ quyết của TT Trump với dự luật quốc phòng


Hôm 28/12, các thành viên Hạ viện bỏ phiếu 322-87 để lật ngược phủ quyết của Tổng thống Trump về dự luật quốc phòng.
Hôm 28/12, các thành viên Hạ viện bỏ phiếu 322-87 để lật ngược phủ quyết của Tổng thống Trump về dự luật quốc phòng.

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu áp đảo để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật chính sách quốc phòng, mở ra khả năng Quốc hội lần đầu tiên bác phủ quyết của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ của ông, theo AP.

Hôm 28/12, các thành viên Hạ viện bỏ phiếu 322-87 để lật ngược phủ quyết của Tổng thống Trump về dự luật này, cao hơn đa số 2/3 cần thiết để vô hiệu hóa quyền phủ quyết. Thượng viện, dự kiến sẽ bỏ phiếu về sự bác quyền phủ quyết trong tuần này, và tương tự cũng cần phải có phiếu đa số 2/3 để thông qua.

Nếu được Thượng viện thông qua, dự luật này sẽ trở thành luật. Theo Reuters, đây sẽ là lần đầu tiên Quốc hội lật ngược quyền phủ quyết trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Tổng thống Trump cho biết ông chặn đạo luật này vì muốn đạo luật đảo ngược các biện pháp bảo vệ trách nhiệm đối với các công ty truyền thông xã hội không liên quan đến an ninh quốc gia, và ông phản đối điều khoản đổi tên các căn cứ quân sự mang tên các tướng lĩnh đã chiến đấu cho phe Liên minh (miền Nam) ủng hộ chế độ nô lệ trong Nội chiến Hoa Kỳ.

Dự luật quốc phòng, được gọi là Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, hay NDAA, theo đó tăng lương 3% cho quân đội Hoa Kỳ và cấp ngân sách hơn 740 tỷ đôla cho các chương trình và xây dựng quân sự.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đảng Dân Chủ, cho biết sau cuộc bỏ phiếu rằng Hạ viện đã thực hiện vai trò của mình để đảm bảo đạo luật NDAA trở thành luật “bất chấp những nỗ lực phá hoại nguy hiểm của tổng thống.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG