Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tức giận việc Mỹ tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan và Tây Tạng


Một pano ở Tây Tạng, ngày 15/10/2020.

Hôm 28/12, Trung Quốc bày tỏ sự tức giận sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký ban hành luật tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan và Tây Tạng, vốn đã được đưa vào gói chi tiêu và viện trợ đại dịch trị giá 2,3 nghìn tỷ đôla, theo Reuters.

Đạo luật Đảm bảo Đài Loan năm 2020 và Đạo luật Chính sách và Hỗ trợ Tây Tạng năm 2020 đều lên tiếng phản đối Trung Quốc, đồng thời bày tỏ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với sự tham gia có ý nghĩa của Đài Loan vào các cơ quan của LHQ và các hoạt động bán vũ khí thường xuyên.

Đối với Tây Tạng, đạo luật nói rằng các biện pháp trừng phạt nên được áp dụng đối với các quan chức Trung Quốc, những người can thiệp vào việc bầu chọn nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong, người kế nhiệm Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết Trung Quốc “kiên quyết phản đối” cả hai đạo luật trên.

Ông Triệu nói tại cuộc họp báo: “Quyết tâm của chính phủ Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia là điều không thể lay chuyển.”

Ông nói rằng Mỹ không nên áp dụng các phần của các đạo luật trong đó có “nhắm vào Trung Quốc” để tránh gây tổn hại cho quan hệ Trung-Mỹ, đồng thời nói thêm rằng chúng là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Cùng ngày, Chính phủ Đài Loan hoan nghênh động thái này của Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Đài Loan Xavier Chang cho biết: “Hoa Kỳ là một đồng minh quan trọng của Đài Loan trên trường quốc tế và là một đối tác vững chắc để chia sẻ các giá trị tự do và dân chủ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG