Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ ra nghị quyết lên án bình luận ‘kỳ thị chủng tộc’ của TT Trump


Các Dân biểu Hoa Kỳ Rashida Tlaib (D-MI), Ilhan Omar (D-MN), Alexandria Ocasio-Cortez (D-NY) và Ayanna Pressley (D-MA) tại cuộc họp báo hôm 15/7/2019.
Các Dân biểu Hoa Kỳ Rashida Tlaib (D-MI), Ilhan Omar (D-MN), Alexandria Ocasio-Cortez (D-NY) và Ayanna Pressley (D-MA) tại cuộc họp báo hôm 15/7/2019.

Hôm 16/7, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án Tổng thống Donald Trump vì phát ngôn “kỳ thị chủng tộc” nhắm vào bốn nữ dân biểu da màu, theo hãng tin AP.

Hạ viện Hoa Kỳ hiện do phe Dân chủ lãnh đạo đã thông qua nghị quyết với 240 phiếu thuận – 187 phiếu chống hai ngày sau khi Tổng thống Trump lên Twitter bảo bốn nữ dân biểu nhiệm kỳ đầu “hãy đi về xứ đi,” bất chấp cả 4 người đều là công dân Mỹ, và chỉ có một người sinh ra ở ngoài nước Mỹ.

Báo The New York Times trích lời Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu lúc thảo luận nghị quyết: “Mỗi thành viên của Hạ viện, cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa, nên cùng chúng tôi lên án phát biểu mang tính kỳ biệt chủng tộc trên Twitter của Tổng thống.”

Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez ở New York, Dân Biểu Ilhan Omar ở Minnesota, Dân Biểu Ayanna Pressley ở Massachusetts và Dân Biểu Rashida Tlaib ở Michigan – đều là công dân Mỹ. Trong số này có ba người sinh ra và lớn lên ở Mỹ.

Một cuộc khảo sát của Reuters và Ipsos, được thực hiện vào ngày 15 và 16/7 sau khi Tổng thống Trump bảo các nhà lập pháp này nên “quay về xứ sở nơi mấy người ra đi mà giúp chấn chỉnh lại hệ thống cầm quyền hoàn toàn vô hiệu quả, đầy dẫy tội ác của mình đi,” cho thấy mức độ ủng hộ của các thành viên Đảng Cộng hòa đối với ông Trump tăng 5%, đạt đến 72%, theo Reuters.

Cũng theo cuộc thăm dò ý kiến này, 41% công chúng Mỹ (những người trả lời câu hỏi) tán thành thành tích của ông Trump trong cương vị Tổng thống, trong khi 55% không tán thành.

Cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos được tiến hành trực tuyến bằng tiếng Anh và thu thập phản hồi từ 1.113 người trưởng thành, gồm 478 người theo đảng Dân chủ và 406 người theo đảng Cộng hòa tại Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG