Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ dọn đường để cấp ngân quỹ tạm thời cho Bộ An ninh Nội địa


Đảng viên Cộng hòa Walter B. Jones cầm một bản sao Hiến pháp trong khi trả lời phóng viên trong khi các dân biểu Cộng hòa khác kết thúc họp kín về việc giải quyết vấn đề thông qua ngân quỹ cho Bộ An ninh Nội địa như thế nào, 26/2/2015.

Hạ viện Mỹ đã dọn đường để thông qua một dự luật tài trợ ngắn hạn nhằm giữ cho Bộ An ninh Nội địa không bị đóng cửa.

Các nhà lập pháp hôm thứ Sáu bỏ phiếu với tỉ lệ 240-183 vượt qua một rào cản về thủ tục để xúc tiến dự luật, chỉ vài giờ trước thời hạn nửa đêm khi cơ quan này cạn ngân quỹ.

Dự luật này cho phép cấp ngân quỹ thêm ba tuần nữa trong khi đảng Cộng hòa tìm cách đảo ngược hành động điều hành của Tổng thống Barack Obama về vấn đề nhập cư, mà theo đó hạn chế trục xuất những người ở Mỹ bất hợp pháp.

Tuy nhiên, trước khi dự luật có thể bắt đầu có hiệu lực, cả Hạ viện lẫn Thượng viện phải bỏ phiếu một lần nữa để chuẩn thuận.

Nếu Quốc hội không thông qua dự luật trước nửa đêm thứ Sáu (giờ địa phương), khoảng 30.000 nhân viên có thể bị cho tạm nghỉ việc một thời gian trong khi 240.000 người khác sẽ làm việc không lương.

Bộ An ninh Nội địa là cơ quan chính phủ làm nhiệm vụ tuần tra biên giới và kiểm tra an ninh hành khách tại những sân bay của đất nước.

Hạ viện đã thông qua một dự luật cho Bộ An ninh Nội địa cách đây vài tuần, nhưng nó bao gồm những điều khoản của Đảng Cộng hòa cấm cấp ngân quỹ cho sắc lệnh hành pháp Tổng thống Obama ngăn hơn bốn triệu người đến Mỹ bất hợp pháp khỏi bị trục xuất.

Trong khi đó vào ngày thứ Sáu, Thượng viện đã thông qua một dự luật tài trợ riêng cơ quan này cho đến cuối tháng 9, nhưng Hạ viện sẽ phớt lờ luật này vì nó không có điều khoản ngăn chặn sắc lệnh hành pháp về nhập cư.

VOA Express

XS
SM
MD
LG