Đường dẫn truy cập

Hạ viện bỏ phiếu cấp ngân quỹ toàn phần cho Bộ An ninh Nội địa


Hạ viện Mỹ hôm thứ Ba đã bỏ phiếu thông qua ngân quỹ cho Bộ An ninh Nội địa, gây tức giận những thành viên bảo thủ muốn gắn dự luật này với những hạn chế về cải cách di trú.

Hạ viện thông qua dự luật với tỉ lệ 257-167. Thượng viện đã thông qua dự luật này vào tuần trước. Giờ dự luật được chuyển sang cho Tổng thống Barack Obama ký ban hành.

Cuộc bỏ phiếu của Hạ viện diễn ra sau khi có tin cho hay Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói với các dân biểu Đảng Cộng hòa rằng đóng cửa một cơ quan chịu trách nhiệm ngăn chặn tấn công khủng bố không phải là một lựa chọn.

Dự luật tài trợ toàn phần cho Bộ An ninh Nội địa tới hết năm tài khóa. Nếu dự luật không được thông qua, cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới và sân bay của Mỹ cũng như bảo vệ tổng thống sẽ cạn tiền vào ngày thứ Sáu.

Trong trường hợp đó, cơ quan này sẽ phải cho nghỉ việc tạm thời 30.000 nhân viên và hơn 200.000 nhân viên sẽ bị buộc phải làm việc không lương.

Ngân quỹ bị đình lại vì một số nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ khăng khăng đòi gắn những đòi hỏi chấm dứt sắc lệnh hành pháp Tổng thống Obama ngưng trục xuất một số người đã di cư đến Mỹ bất hợp pháp.

Những nghị sĩ Đảng Dân chủ ở Thượng viện đã bác dự luật có biện pháp di trú kèm theo và ông Obama cũng nói ông sẽ phủ quyết.

Lãnh đạo khối Thiểu số Dân chủ ở Thượng viện Harry Reid ca ngợi cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba.

"Điểm chung nên là thứ mà chúng ta tìm kiếm chứ không phải lánh xa, đặc biệt là khi an ninh của đất nước đang bị đe dọa," ông Reid nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG