Đường dẫn truy cập

Hòa đàm Syria được ấn định vào tháng Giêng 2014


Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon
Liên hiệp quốc cho biết hội nghị hòa bình về Syria được mong đợi lâu nay sẽ được tổ chức vào ngày 22 tháng Giêng sang năm tại Geneva.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon loan báo thời điểm này hôm thứ Hai. Ông nói ông hy vọng chính phủ Syria và phe đối lập sẽ tham dự với “ý định nghiêm chỉnh” chấm dứt chiến tranh tại nước này.

Ông Ban nói thêm sẽ là một điều “không tha thứ nếu các bên không nắm lấy cơ hội này.”

Mục đích của những cuộc thảo luận là hai bên đồng ý về một giải pháp chính trị bao gồm một chính quyền chuyển tiếp với toàn quyền hành pháp.

Trong nhiều tháng qua, hội nghị được đề nghị đã bị trì hoãn vì những vấn đề như ai sẽ tham dự và theo những điều kiện nào.

Tuyên bố của Liên hiệp quốc không nêu chi tiết ai sẽ tham dự, nhưng cho biết ông Ban hy vọng “tất cả các đối tác trong vùng và quốc tế” ủng hộ những cuộc đàm phán xây dựng.

Cuộc tranh chấp Syria bắt đầu vào vào tháng Ba năm 2011 như những cuộc biểu tình ôn hoà kêu gọi cải cách giữa lúc một làn sóng các cuộc nổi dậy của quần chúng lan rộng tại các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi.

Tình hình đã biến chuyển thành một cuộc nội chiến làm hơn 120.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải sơ tán.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG