Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng trị giá 733 tỉ đô


Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (phải) tiếp vua Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani tại Ngũ Giác Đài ngày 8/7/2019.

Hạ viện Mỹ ngày 12/7 thông qua ngân sách quốc phòng trị giá 733 tỉ đô la, bất chấp đe dọa phủ quyết của Tổng thống Donald Trump bằng, cách gộp vào những điều khoản ngăn chặn việc tài trợ cho bức tường thành mà ông Trump dự trù xây dựng tại biên giới với Mexico.

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng năm 2020 với 220 phiếu thuận, 197 phiếu chống. Không có dân biểu Cộng hòa nào bỏ phiếu thuận và một số dân biểu Dân chủ cấp tiến nhất chống lại ngân khoản này vì muốn giảm bớt chi tiêu quốc phòng.

Phe Cộng hòa đối lập, chống lại dự luật, chuẩn bị cho một cuộc tranh đấu quyết liệt vào cuối năm nay về những điều khoản trong dự luật có thể đe dọa thành tích của Quốc hội thông qua chi tiêu quốc phòng hàng năm trong gần 6 thập niên.

Bản văn dự luật được Hạ viện do đảng Dân chủ thông qua có một vài điều khoản làm cho ông Trump nổi giận vì cấp cho quân đội ít hơn 17 tỉ đô la theo như ông mong muốn và từ chối ngân khoản ông cần để xây bức tường trên biên giới với Mexico.

Dự luật của Hạ viện cũng bao gồm một tu chính cấm ông Trump tấn công Iran mà không được Quốc hội chấp thuận trước. Tu chính này được xem là quan trọng hầu đạt đủ sự ủng hộ các các thành viên Dân chủ cấp tiến nhất để ngân sách quốc phòng được Hạ viện thông qua.

Dự luật ngân sách quốc phòng vẫn còn vài bước nữa để trở thành luật. Trong những tháng tới, các nhà lập pháp phải đạt được một dự luật có tính cách thỏa hiệp giữa văn bản được Hạ viện thông qua và dự luật đã được Thượng viện do phe Cộng hòa của ông Trump chấp thuận.

Có một số khác biệt chính yếu giữa hai văn bản. Thượng viện cấp 750 tỉ đô la cho Ngũ Giác Đài và không bao gồm một số điều khoản nhằm hạn chế quyền hành của ông Trump chuyển ngân khoản quốc phòng để xây bức tường biên giới hay điều động binh sĩ hoạt động tại biên giới.

Trong khi đó, dự luật của Hạ viện cấm ông Trump không được điều động các loại vũ khí hạt nhân có sức công phá thấp cũng như cho phép các tù binh bị giam tại căn cứ quân sự ở Vịnh Guantanamo được chuyển về Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG