Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ chặn TT Trump có ngân sách xây tường


Cùng với các dân biểu khác, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 25/2 thông báo về nghị quyết ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump.
Cùng với các dân biểu khác, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 25/2 thông báo về nghị quyết ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump.

Hạ viện Mỹ hôm 26/2 thông qua một nghị quyết, ngăn chặn Tổng thống Trump có ngân quỹ xây tường trên biên giới với Mexico nhờ việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Theo AFP, bất chấp đe dọa phủ quyết của ông Trump, Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát đã bác bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông với tỷ lệ thuận chống là 245-182.

Nghị quyết này giờ sẽ được chuyển lên Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát.

Hãng tin của Pháp đưa rằng 13 dân biểu Cộng hòa đã ủng hộ bước đi của phe Dân chủ tại Hạ viện.

Sau khi không được Quốc hội chấp thuận khoản ngân quỹ nhiều tỷ đôla để xây tường, ông Trump hôm 15/2 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ giúp ông có được khoản ngân sách cho bức tường trên biên giới với Mexico từ nhiều nguồn khác, nhất là ngân sách của Lầu Năm Góc cho các dự án xây dựng quân sự.

Tổng thống Trump đã đe dọa phủ quyết nghị quyết nếu nó được thông qua tại Hạ viện gồm 435 thành viên và Thượng viện 100 thành viên, nơi phe Cộng hòa chiếm thế đa số 53-43. Hiện tương lai của nghị quyết này vẫn chưa rõ ràng.

Phe Dân chủ lâu nay chỉ trích việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump, coi đó là hành động vi phạm hiến pháp, vượt thẩm quyền của Quốc hội trong việc quyết định chi tiêu của chính phủ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG