Đường dẫn truy cập

Tướng Mỹ nói không có mối đe dọa quân sự ở biên giới phía nam


Tư liệu - Tướng Không quân Terrence O’Shaughnessy phát biểu trong một phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện trong Điện Capitol ở Washington, ngày 17 tháng 4, 2018.

Trước những chất vấn dồn dập của các thượng nghị sĩ, vị tướng hàng đầu của Mỹ đặc trách an ninh nội địa hôm thứ Ba nói rằng ông không thấy mối đe dọa quân sự nào đến từ biên giới phía nam với Mexico, nhưng ông tập trung vào các mối đe dọa “rất thật” từ Trung Quốc và Nga ở phía bắc.

Tướng Không quân Terrence O’Shaughnessy, chỉ huy Bộ Tư lệnh Phương Bắc Hoa Kỳ và Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ, nói với một ủy ban của Thượng viện rằng hàng rào được đề xuất dọc biên giới Mỹ-Mexico có thể tăng cường an ninh chống lại bất kì mối đe dọa quân sự tiềm tàng nào từ phía nam. Nhưng ông nói những tiến bộ về huấn luyện và năng lực của Nga, và ý định của họ đề ra nguy cơ cho Mỹ, mới là mối đe dọa khẩn cấp.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia dọc biên giới phía nam để tài trợ cho bức tường được đề xuất của ông và ông định dùng tiền của Bộ Quốc phòng từ các chương trình xây cất quân sự và chống ma túy để chi trả. Các thành viên của Quốc hội đang thách thức điều đó.

Các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện đã dồn dập chất vấn ông O’Shaughnessy về sự cần thiết phải chuyển tiền từ các dự án hiện có và đặt nghi vấn về tính hợp pháp của tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông O’Shaughnessy, người đã đến thăm biên giới phía nam vào ngày thứ Bảy với Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, cẩn trọng nói rằng mọi thẩm định về mối đe dọa ở phía nam là do Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới đưa ra. Ông nói rằng các cơ quan này cho rằng dựng thêm hàng rào có thể tác động đến dòng ma túy đổ qua biên giới.

Ông O’Shaughnessy nói ông sẽ để cho Bộ An ninh Nội địa xác định “bản chất của mối đe dọa,” nói thêm rằng Bộ Tư lệnh Phương Bắc đang cố gắng làm “một đối tác tốt” trong khi các cơ quan khác đương đầu với thách thức buôn lậu ma túy. Khi được hỏi liệu đây có phải là một tình trạng khẩn cấp quốc gia hay không, ông nói đó là một “vấn đề quốc gia” đòi hỏi một đối sách bao gồm sự tham gia của toàn bộ chính phủ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG