Đường dẫn truy cập

Hàng không mẫu hạm Mỹ tập trận ở Đông Nam Á


Hàng không mẫu hạm USS John C Stennis.

Hai hàng không mẫu hạm của Mỹ với khoảng 150 máy bay chiến đấu đang tiến hành các cuộc tập trận “phức tạp” tại Biển Philippines.

Reuters hôm 15/11 dẫn tin từ Hạm đội 7 của Mỹ nói rằng USS Ronald Reagon và USS John C Stennis đang tiến hành các cuộc thao dượt, trong đó có cả việc tập chống tàu ngầm.

Chỉ huy Hạm đội 7, Phó Đô đốc Phil Sawyer, được trích lời nói rằng việc triển khai cả hai hàng không mẫu hạm này mang lại sức mạnh hải quân “vô song”.

Cuộc tập trận này trùng với dịp Phó Tổng thống Mike Pence công du tới khu vực, trong bối cảnh đàm phán về phi hạt nhân hóa với Bắc Hàn có ít dấu hiệu tiến bộ, cũng như trong khi Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng về thương mại.

Trước đó hai ngày, theo Wall Street Journal, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, hôm 13/11, nói rằng Hoa Kỳ sẽ phản đối bất kỳ thỏa thuận nào giữa Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông mà giới hạn tự do hàng hải, và tuyên bố rằng tàu bè của Mỹ sẽ tiếp tục ra khơi tại các vùng biển này.

Một ngày sau, hôm 14/11, tại hội nghị cấp cao ở Singapore, Trung Quốc và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua một văn kiện quan trọng có tên gọi “Tầm nhìn Đối tác Chiến lược ASEAN – Trung Quốc 2030”, theo Tân Hoa Xã.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG