Đường dẫn truy cập

Căng thẳng ở Guinea sau cuộc bầu cử tổng thống


Cảnh sát bên ngoài tòa nhà của Ủy ban bầu cử độc lập ở Conakry. Các lực lượng an ninh ở thủ đô Conary của Guniea đang được đặt trong tình trạng báo động cao

Các lực lượng an ninh ở thủ đô Conary của Guniea đang được đặt trong tình trạng báo động cao, một ngày sau khi lãnh tụ đối lập Alpha Conde được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng nhì.

Ít nhất 66 người bị thương trong bạo động sau bầu cử kể từ khi kết quả được loan báo tối thứ hai. Có tin cho hay 16 người bị thương nặng, hầu hết là vì bị bắn.

Tuy có căng thẳng, những người ủng hộ ông Conde đã reo hò trên đường phố trong lúc ông đi thăm các khu xóm ở thủ đô sau cuộc cầu nguyện sáng nay.

Người đứng đầu ủy ban bầu cử, ông Siaka Toumany Sangare nói rằng ông Conde chiếm 52,5% phiếu trong khi cựu thủ tướng Cellou Dalein Diallo chiếm 47,5%.

Ông Diallo nói rằng ông sẽ chống lại kết quả bầu cử. Ông nói rằng những người ủng hộ ông bị lực lượng an ninh sách nhiễu.

Cả hai ứng cử viên này kêu gọi dân chúng bình tĩnh.

Các quan sát viên quốc tế nói rằng cuộc đầu phiếu này dường như công bằng và tự do.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG