Đường dẫn truy cập

Tù nhân Guantanamo Ghailani trắng án ngoại trừ một cáo trạng


Ghailani (trái) là tù nhân ở trại Guantanamo đầu tiên được đưa ra xử tại một toà án dân sự của Hoa Kỳ

Một đoàn bồi thẩm ở New York đã tuyên bố Ahmed Ghailani trắng án về tất cả ngoại trừ 1 trong số 285 cáo trạng. Ghailani là tù nhân ở trại Guantanamo đầu tiên được đưa ra xử tại một toà án dân sự của Hoa Kỳ. Đương sự bị truy tố về tội đồng mưu trong các vụ đánh bom năm 1998 nhắm vào các đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kenya và Tanzania. Anh ta có thể bị tuyên án tối thiểu là 20 năm tù, nhưng theo bài tường thuật thông tín viên VOA Peter Fedynski thì các luật sư của anh ta dự định kháng cáo.

Ahmed Ghailani được tha bổng về hầu hết các cáo trạng đồng mưu và tất cả các cáo trạng sát nhân đối với 224 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công vào đại sứ quán. Anh ta bị xét là can tội âm mưu phá hoại tài sản của Hoa Kỳ.

Trong một thông cáo bằng văn bản, ban công tố nói, “Chúng tôi tôn trọng phán quyết của ban bồi thẩm và hài lòng rằng Ahmed Ghailani nay đứng trước án tù tối thiểu 20 năm và có thể bị án tù chung thân vì đã dự phần trong các vụ đánh bom đại sứ quán.”

Các nhân chứng của bên công tố đã khai rằng Ghailani mua chiếc xe tải dùng trong vụ đánh bom ở Tanzania. Nhân viên điều tra FBI nói với tòa án rằng một thiết bị kích nổ đã được tìm thấy trong một cái tủ mà bị can sử dụng ở Das es Salaam.

Bên bị can không phủ nhận những lời cáo buộc đó, nhưng đã mô tả Ghailani là một cái bình phong cho những người thực sự tiến hành các vụ tấn công.

Luật sư biện hộ Peter Quijani lập luận: “Chính phủ cần phải chứng minh rằng anh ta biết rõ mục tiêu của các mưu đồ hay các tội ác mà anh ta bị cáo buộc là gì khi anh ta tham gia vào một hành động nào đó. Vấn đề như chúng ta thấy, cả về mặt pháp lý lẫn sách lược, là liệu có bằng cớ là anh ta biết hay không.”

Việc chính phủ khởi kiện đã vấp phải một trở ngại trước khi phiên tòa bắt đầu khi Thẩm phán Lewis Kaplan bác bỏ lời khai của Hussein Abebe, một nhân chứng chủ chốt của chính phủ, nguời lẽ ra đã ra cung khai rằng anh ta bán cho Ghailani thuốc nổ được sử dụng trong vụ đánh bom. Ông Kaplan nói các quyền hiến định của Ghailani đã bị vi phạm, bởi vì ông Abebe đã được nhận diện do kết quả trực tiếp của các lời khai của bị can lúc bị ép cung, trong thời gian bị Cơ quan Tình báo Trung ương giam giữ.

Luật sư Peter Quijano nói bị can sẽ kháng cáo về tội trạng duy nhất. Ông nói thời gian đã thụ án của Ahmed Ghailani phải được tính kể từ khi anh ta bị bắt cách đây 6 năm ở Pakistan.

Ông Quijani nói thêm rằng Ghailani tin rằng anh ta đã được xét xử công bằng. Vị luật sư này cũng bầy tỏ lòng thương cảm đối với các nạn nhân của các vụ đánh bom các đại sứ quán.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG