Đường dẫn truy cập

Hy Lạp sẽ có thêm những biện pháp kinh tế khắc khổ


Hy Lạp sẽ có thêm những biện pháp kinh tế khắc khổ

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp George Papaconstantinou cho biết sẽ có thêm những biện pháp kinh tế thắt lưng buộc bụng trong lúc Hy Lạp cố gắng tránh thất bại trong việc trả món nợ 400 tỉ đô la.

Vào thứ hai, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp nói rằng nước này đang phải trực diện với hạn chót vào ngày 19 tháng Năm là ngày đáo hạn số công khố phiếu 12 tỉ đô la của chính phủ Hy Lạp, và Hy Lạp buộc phải trả cho các nhà đầu tư.

Hy Lạp đang trông chờ Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế và Liên Hiệp châu Âu chấp thuận cho họ vay khoản nợ tổng cộng 60 tỉ đô la.

Vào thứ hai, Thủ tướng Đức Angela Markel nói rằng nước Đức sẽ hỗ trợ cho Hy Lạp nếu nước này thỏa mãn một số điều kiện tiên quyết.

Bà nói rằng những điều kiện tiên quyết này gồm những bảo đảm là Hy Lạp sẵn sàng thực thi những biện pháp kinh tế thắt lưng buộc bụng trong nhiều năm tới, chứ không phải chỉ trong tương lai trước mắt.

Lãi suất để Hy Lạp vay tiền trên thị trường quốc tế tăng vọt lên 9,4% hôm thứ Hai, cao gấp 3 lần lãi suất mà thị trường áp dụng cho nước Đức.

Lãi suất tăng vọt đối với Hy Lạp khiến những cơ sở cho vay lo ngại Hy Lạp có thể sẽ không trả nổi nợ, mặc dù Athens bảo đảm là họ sẽ không để xảy ra như vậy.

Những khó khăn kinh tế của Hy lạp đặt ra đe dọa là trị giá đồng euro sẽ bị sụt giảm. Đây là loại chỉ tệ mà 16 nước thành viên của Liên Hiệp châu Âu sử dụng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG