Đường dẫn truy cập

Một số giải thưởng ca nhạc của Hoa Kỳ


Đêm chung kết giải Latin Grammy lần thứ 11, Thứ Năm 11/11/2010 tại Las Vegas

Khi nói đến giải thưởng ca nhạc của Hoa Kỳ, nhiều người chỉ nghĩ đến Grammy nhưng bên cạnh đó còn nhiều giải khác.

Một giải Grammy ít được biết đến là giải Latin Grammy dành cho các bài bằng tiếng Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha. Giải này được cộng đồng người Mỹ nói hai thứ tiếng này theo dõi sát. Giải đầu tiên được phát vào năm 2000, năm nay sẽ được phát vào tháng 11 tại Las Vegas, Nevada.

Dòng nhạc country có một giải riêng do Hiệp hội các nhà sản xuất nhạc country tặng hàng năm. Giải Country Music Association, CMA, lần thứ 44 sẽ được trao tại Nashville, Tennessee vào tháng 11. Người đoạt giải CMA nhiều lần nhất là ca sĩ George Strait, 22 lần.

Giải American Music Awards, AMA, được trao lần đầu tiên vào năm 1973. Giải này vinh danh nghệ sĩ trong một số dòng nhạc như pop hoặc rock, country, rap hoặc hip-hop, soul hoặc rhythm and blues. Các giải AMA của năm 2010 được trao vào tháng 10 năm ngoái, với Justin Bieber lãnh 4 giải, trong đó có giải Nghệ Sĩ Trong Năm.

Giải MTV Video Music Awards cũng là loại danh giá, dành cho các bản nhạc được quay thành video, và do đài truyền hình MTV tổ chức. Giải đầu tiên được trao năm 1984. Madonna ôm nhiều giải này nhất, cô có cả thảy 20 MTV Video Music Awards.

Và dĩ nhiên, giải nổi đình đám nhất vẫn là Grammy cho các bản nhạc Mỹ, chỉ cần gọi tắt là Grammy do Hiệp hội các nhà sản xuất đĩa nhạc trao tặng. Hiệp hội dựa trên tài nghệ thực sự của người trúng giải, chứ không dựa trên số đĩa bán ra. Giải Grammy lần thứ 53 đã được tổ chức chủ nhật tuần trước tại Los Angeles, California.

VOA Express

XS
SM
MD
LG