Đường dẫn truy cập

Quỹ toàn cầu chống AIDS, Lao Phổi, Sốt Rét đạt tiến bộ


Global Fund cung cấp thuốc chữa trị cho 2 triệu rưỡi bệnh nhân HIV, điều trị cho 6 triệu người bị lao phổi cũng như phân phát hơn 100 triệu mùng màn có tẩm thuốc trừ muỗi để ngừa bệnh sốt rét.

Quĩ Toàn Cầu (Global Fund) chống bệnh AIDS, bệnh Lao Phổi và bệnh Sốt Rét loan tin đã đạt được tiến bộ chưa từng thấy trong chương trình chống lại 3 chứng bệnh gây nhiều tử vong trong thế giới đang phát triển.

Tổ chức Global Fund nhằm chống lại bệnh AIDS, bệnh Lao và bệnh Sốt Rét kể từ khi được thành lập vào năm 2002 đến nay đã đạt được nhiều thành quả đáng kể, như là cứu được ít nhất 3.600 mạng sống mỗi ngày và ngăn chặn được hàng ngàn vụ lây nhiễm mới.

Kể từ tháng 12 năm 2009, Tổ chức có sự hợp tác của cả 2 lãnh vực công và tư này đã cung ứng đặc trị trị chống vi rút cho 2 triệu rưỡi bệnh nhân HIV, và điều trị cho 6 triệu người bị vi trùng bệnh lao phổi hoành hành cũng như phân phát hơn 100 triệu mùng màn có tẩm thuốc chống muỗi mòng để ngừa bệnh sốt rét.

Ông Michel Kazatchkine, giám đốc chấp hành Global Fund, cho biết tổ chức còn có thể đạt được nhiều hơn nữa nếu có thể nhận được ngân khoản cần thiết để thực hiện sứ mạng cứu sống mạng người. Ông nói:

“Tới năm 2015 chúng ta sẽ có thể diệt trừ hẳn bệnh sốt rét, một vấn đề nan giải của ngành y tế công cộng. Chúng ta có thể cứu thêm hàng triệu mạng người nữa với việc điều trị HIV. Chúng ta có thể phòng tránh thêm hàng triệu vụ lây nhiễm HIV. Chúng ta có thể đi đúng hướng trong việc đạt tới những mục tiêu quốc tế về Bệnh Lao. Chúng ta sẽ có thể củng cố những hệ thống y tế hơn nữa và cải thiện hơn nữa việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em cũng như hạ giảm tỉ lệ tử vong của các bà mẹ.”

Ông Kazatchkine nói thêm một số nước cũng đang tiến đều trên đường hoàn tất Mục Tiêu Thiên Niên Kỷ nhằm ngăn chặn và bắt đầu đảo ngược chiều hướng lan tràn của HIV/AIDS, bệnh sốt rét và và các chứng bệnh nhiều người bị lây nhiễm khác vào năm 2015.

Ông cho biết 10 trong số 12 nước châu Phi dưới Sahara đặc trưng về nhiễm bệnh sốt rét, đã đạt tiến bộ lớn trong việc hạ giảm tỉ lệ tử vong của trẻ em. Chỉ còn lại 2 nước Nigeria và Cộng Hòa Dân Chủ Congo là còn bị tụt hậu.

Trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS, ông nói tình trạng tiếp cận điều trị AIDS đã đạt tiến bộ đáng kể tại Nam Phi, Botswana, Zambia, Tanzania và Rwanda.

Và theo ông Kazatchkine, những nước nghèo với hệ thống y tế yếu kém, như Nigeria, Cộng Hòa Dân Chủ Congo, Liberia và cộng hòa Trung Phi cùng Niger vẫn còn phải vất vả ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Năm nay, tổ chức Global Fund sẽ yêu cầu các tổ chức từ thiện hỗ trợ các chương trình trong thời gian 3 năm, từ 2011 tới 2013.

Ông Kazatchkine cho biết sẽ cần tới 20 tỉ để có thể tài trợ cho những chương trình hiện tại và tăng cường những chương trình đã được thực hiện tốt.

XS
SM
MD
LG