Đường dẫn truy cập

Gần 5 triệu mạng người được cứu sống nhờ Quĩ Toàn Cầu


Hàng triệu gia đình tránh khỏi được bệnh sốt rét nhờ loại mùng được tẩm thuốc trừ muỗi

Theo phúc trình của Quĩ Toàn Cầu gần 5 triệu người bị những chứng bệnh có thể gây tử vong là bệnh AIDS, bệnh lao và bệnh sốt rét đã được cứu sống qua các chương trình mà quĩ này hỗ trợ kể từ năm 2002 . Một bản phúc trình mới cho thấy số tiền nhiều tỉ đô la mà quĩ này bỏ ra đã mang lợi nhiều cải thiện lớn cho sức khỏe của hàng triệu người ở những quốc gia đang phát triển.

Từ khi được lập ra vào năm 2002, Quĩ Toàn Cầu đã đóng góp hơn 19 tỉ đô la nhằm chống lại các bệnh AIDS, sốt rét và lao phổi. Các ngân khoản cung ứng đã tài trợ cho hơn 600 chương trình tại 144 quốc gia. Các quốc gia châu Phi vùng dưới sa mạc Sahara đã là những nước nhận được viện trợ nhiều nhất.

Kết quả thật đáng thán phục. Theo phúc trình của Quĩ thế giới, 2 triệu rưỡi người nhiễm HIV hiện đang được chữa bằng thuốc đặc trị chống virut và đem đến kết quả là số tử vong vì bệnh AIDS đã hạ giảm đáng kể tại nhiều nước, trong số đó có Ethiopia và Malawi.

Bản phúc trình cho biết thêm khoảng 6 triệu người bị bệnh lao phát tác đang được điều trị. Việc này cũng giúp giảm thiểu số người chết trên thế giới.

Qua các chương trình phòng tránh sốt rét, Quĩ Thế Giới đã phân phối hơn 100 triệu mùng màn có tẩm thuốc chống muỗi. Phúc trình của Quĩ nói rằng 10 nước châu Phi có số người mắc bệnh cao nhất đã phúc trình rằng những ca mới nhiễm bệnh sốt rét và số trẻ em tử vong cũng giảm bớt từ 50 tới 80%.

Bác sĩ Rifat Atun, giám đốc đặc trách Chiến Lược, Hành Động và Đánh Giá của Quĩ nói rằng các chương trình của Quĩ đã cứu thoát ít nhất 3 ngàn 600 mạng sống mỗi ngày trong năm 2009. Và ông còn nói thêm nhiều người nữa sẽ được cứu thoát qua việc tài trợ liên tục những chương trình này.

Bác sĩ Atun nói “Chẳng hạn, căn cứ trên số tiền chúng ta bỏ ra và tầm cỡ của kết quả chúng ta đạt được lúc này, diệt trừ bệnh sốt rét để nó không còn là một vấn đề tế cộng đồng, hạ giảm số tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi và của các bà lúc sinh nở và còn những kết quả khác nữa. Chúng ta có thể ngăn chặn thêm hàng triệu ca lây nhiễm HIV và bệnh lao. Nhưng điều quan trọng hơn cả là chúng ta trông đợi một thế giới không có trẻ em lây nhiễm HIV. Chúng ta thực sự có thể loại trừ việc lây truyền HIV từ mẹ sang con. “

Tuy nhiên, bác sĩ Atun thận trọng lưu ý chúng ta rằng muốn duy trì tiến bộ cần phải có hợp tác để tiếp tục đường lối làm việc hữu hiệu như từ trước tới nay. Ông nói rằng các nước đã đạt thành quả cần được tiếp tục hỗ trợ.

Quĩ Thế Giới chống AIDS, Lao và Sốt Rét là sự phối hợp giữa các khu vực cả công lẫn tư giữa các chính phủ, hội đoàn dân sự, khu vực tư nhân và các cộng đồng bị ảnh hưởng của những chứng bệnh này. Phần lớn sự tài trợ đến từ các nước công nghiệp phát triển thuộc khối G-7. Tuy nhiên, các tổ chức tư nhân, chẳng hạn Quĩ Bill And Melinda Gates cũng đã đóng góp những ngân khoản đáng kể.

Quĩ Thế Giới tuyên bố sẽ có thể đạt được nhiều Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ vào năm 2015, nếu quĩ nhận được tài trợ cần thiết để có thể gia tăng hoạt động trong những năm sắp tới.

Quĩ Thế Giới đang vạch ra viễn kiến hạ giảm 3 / 4 tỉ lệ tử vong của cả trẻ em lẫn bà mẹ , nhằm ngăn chặn sự lây lan HIV và hạ giảm thật nhiều những ca bệnh sốt rét và các chứng bệnh khác mà nhiều người bị lây nhiễm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG