Đường dẫn truy cập

Phụ nữ cũng tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Canada


Mục đích của hội nghị Girls 20 là muốn các nhà lãnh đạo nhóm G-20 sắp sửa họp phải lưu ý về tình trạng của người phụ nữ khắp nơi
Mục đích của hội nghị Girls 20 là muốn các nhà lãnh đạo nhóm G-20 sắp sửa họp phải lưu ý về tình trạng của người phụ nữ khắp nơi

Trong lúc lãnh đạo của 20 nước chuẩn bị đi Toronto dự hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tuần tới, và Việt Nam cũng được mời với tư cách quan sát viên, một nhóm phụ nữ trẻ tuổi trên thế giới tuần này cũng đã họp tại Toronto tại hội nghị cũng mang tên G-20, nhưng chữ G ở đây là “Girl”.

Lối chơi chữ này được những người tổ chức muốn dùng để đánh động dư luận quốc tế về những thách thức mà phụ nữ lớn nhỏ thế giới đang đối mặt.

Liên Hiệp Quốc ước tính phái nữ từ 14 đến 24 tuổi chiếm 1/8 dân số thế giới. Nhiều người thuộc thành phần này chẳng những phải lao động bên ngoài, mà còn là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Tại nhiều quốc gia nghèo, nhiều người trong số họ không được hưởng những quyền làm người cơ bản.

Những người tham gia hội nghị thượng đỉnh Girls 20 tuần này tại Toronto, Canada là 20 đại biểu cho 20 quốc gia trong nhóm G-20, đến để thảo luận các thách thức quan trọng của phụ nữ ngày nay.

Các đề tài được dựa trên các mục tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ mà Liên Hiệp Quốc đã đề ra, như giảm nghèo, dễ tiếp cận y tế, cải tiến giáo dục cho phụ nữ.

Các đại biểu thảo luận theo từng tổ và khi hội nghị chấm dứt, họ sẽ đưa ra các đề xuất để làm thế nào đạt được các chỉ tiêu của chương trình Phát Triển Thiên Niên Kỷ tốt hơn.

Cô Anwar Basunbul, 19 tuổi, đại biểu của A-rập Xê-út, nơi mà phụ nữ vẫn gặp nhiều giới hạn về di chuyển và bị phân biệt đối xử, so với cánh đàn ông. Tại đây, phụ nữ được quyền đi làm nhưng phải được người chồng hoặc một người đàn ông có thẩm quyền trong nhà cho phép. Cô nói:

“Ở nước tôi, một mặt lãnh đạo không đỡ đần gì cho phụ nữ nhưng mặt khác, phụ nữ cũng không chịu đòi hỏi cái họ muốn. Họ chưa đủ tự tin để lên tiếng, mà đã không lên tiếng thì chẳng ai cho mình cái gì cả. Bên cạnh đó, văn hóa của nước tôi là nhiều người vẫn tin rằng về mặt sinh học, nam giới có đủ tài hơn để lãnh đạo hoặc cai trị nữ giới.”

Cô Irem Tumer, cũng 19 tuổi, đại biểu của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà các tập tục cổ truyền về giới tính vẫn còn, dù Thổ đã được hiện đại hóa. Cô phát biểu:
“Nước tôi đã có những cải cách pháp lý để có thể gia nhập Liên hiệp châu Âu nhưng từ văn bản đến thực hành vẫn còn là một khoảng cách. Phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với thách thức lớn, là làm thế nào thay đổi nhận thức của xã hội về sức mạnh của phụ nữ và liệu phụ nữ có ở dưới cơ nam giới hay không. Tôi vẫn còn lo ngại về tình trạng an ninh của phụ nữ nước tôi, đặc biệt ở một vài vùng thuộc miền Đông, những vụ giết hại vì lý do làm mất danh dự gia đình vẫn còn, dù đã có luật cấm.”

Nói chung, mục đích của hội nghị Girls 20 là muốn các nhà lãnh đạo nhóm G-20 sắp sửa họp phải lưu ý về tình trạng của người phụ nữ khắp nơi, để các nhà lãnh đạo xem đó là ưu tiên cao trong nghị trình thảo luận, chẳng những lần này, mà là các lần tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG