Đường dẫn truy cập

Giới sản xuất Mỹ đặt vấn đề về việc Việt Nam tham gia TPP


Liên minh AMTAC gửi thư cho Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Ron Kirk, kêu gọi chính quyền Mỹ xét lại xem Việt Nam có phải là một đối tác thích hợp cho bất kỳ thỏa thuận nào về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương hay không
Liên minh Hành động Sản xuất-Thương mại Mỹ, AMTAC, vừa gửi thư cho Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Ron Kirk, kêu gọi chính quyền của Tổng thống Barack Obama coi lại xem Việt Nam có phải là một đối tác thích hợp cho bất kỳ thỏa thuận nào về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương,TPP, hay không.

Nguyên nhân khiến Liên minh AMTAC quan ngại xuất phát từ việc chính phủ Mỹ vừa liệt kê Việt Nam vào danh sách các nước có vấn đề về sử dụng lao động trẻ em và cưỡng bức lao động trong ngành sản xuất hàng dệt may.

Trong tổng số 74 nước trên thế giới vừa bị Bộ Lao động Hoa Kỳ nêu tên trong phúc trình thường niên lần thứ tư về tình trạng lao động trẻ em và cưỡng bức lao động, Việt Nam cùng với Nam Sudan và Suriname là ba nước mới bị bổ sung vào danh sách này.

Ngoài ra, theo Liên minh AMTAC, còn có nhiều yếu tố khác nữa chứng tỏ Việt Nam chưa có những cải thiện cần thiết để xứng đáng được tham gia vào TPP.

AMTAC nói thực trạng chính quyền Việt Nam không cho phép cạnh tranh chính trị, thiếu tự do báo chí, nền kinh tế bị thống trị bởi các công ty nhà nước, thiếu tư pháp độc lập, và nạn vi phạm nhân quyền tràn lan là những lý do mà chính quyền Mỹ nên cân nhắc đối với việc Hà Nội tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Hiệp định TPP là thỏa thuận thương mại tư do đa phương hầu thúc đẩy hội nhập kinh tế toàn diện giữa các nước trong vòng cung Thái Bình Dương.

Trong số 9 nước hiện đang đàm phán có Hoa Kỳ và Việt Nam. Canada và Mexico sắp sửa tham gia vào các vòng đàm phán kế tiếp vào cuối năm nay.

Nguồn: Just-style.com/Tradereform.org/Insidetrade.com

XS
SM
MD
LG