Đường dẫn truy cập

Giới lập pháp Mỹ lên án những vụ tấn công nhắm vào người gốc Á


TƯ LIỆU - Dân biểu Đảng Dân chủ Judy Chu, Chủ tịch Khối nghị sĩ người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương trong Quốc hội Mỹ, lên tiếng về những vụ tấn công gia tăng nhắm vào người Mỹ gốc Á những tháng gần đây.

Các nhà lập pháp Hạ viện Hoa Kỳ bao gồm Chủ tịch Nancy Pelosi lên án một loạt những vụ tấn công nhắm vào người Mỹ gốc Á trong thời gian gần đây và kêu gọi Quốc hội thông qua luật ứng phó với nạn kì thị nhắm vào sắc dân này.

Cuộc họp báo ngày 19/2 được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của các dân biểu Đảng Dân chủ thuộc Khối nghị sĩ người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, Khối nghị sĩ người Da đen và Khối nghị sĩ gốc Mỹ Latin nhằm thể hiện tiếng nói đoàn kết trước một vấn đề đang gây báo động trong các cộng đồng sắc dân thiểu số ở Mỹ.

“Và ngay lúc nhiều người Mỹ gốc Á đang chuẩn bị đón Tết nguyên đán trong những tuần lễ vừa qua, chúng ta chứng kiến một sự tăng vọt những vụ bạo lực chống lại người gốc Á,” Dân biểu Judy Chu từ California, Chủ tịch Khối nghị sĩ người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương trong Quốc hội Mỹ, nói. “Và ngày càng nhiều nạn nhân là người lớn tuổi.”

Đã có một làn sóng những vụ miệt thị và tấn công thể chất nhắm vào những người thuộc cộng đồng Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) trong 12 tháng qua, nhưng trong những tuần gần đây, các vụ tấn công trở nên bạo lực hơn và dường như nhắm vào người cao tuổi.

Vào ngày 28 tháng 1, Vicha Ratanapakdee, 84 tuổi, đang đi dạo ở thành phố San Francisco thì bị một người đàn ông phóng qua đường và xô ông ngã nhào trong một vụ tấn công được camera an ninh ghi lại mà gia đình ông gọi là tội ác căm thù. Đầu của ông đập xuống đất và sau đó qua đời.

Vài ngày sau ở thành phố Oakland, một người đàn ông xô ngã một người đàn ông gốc Á 91 tuổi, sau đó đẩy một người đàn ông 60 tuổi và một người phụ nữ 55 tuổi. Các tình nguyện viên hiện đang hộ tống những người gốc Á cao tuổi trong việc đi lại trong cộng đồng.

Đầu tháng này, Noel Quintana, 61 tuổi, một người Mỹ gốc Philippines, đã bị một người đàn ông rạch mặt khi đang trên đường đi làm trên tàu điện ngầm ở Thành phố New York.

Trong phần phát biểu của mình, các nhà lập pháp Dân chủ quy trách cựu Tổng thống Donald Trump về những luận điệu mà họ nói là khơi gợi sự kì thị và thù hằn chủng tộc kể từ khi đại dịch Covid bùng lên ở Mỹ vào năm ngoái khi ông gọi virus corona là “China virus” hoặc gọi dịch bệnh là “kung flu.”

Dân biểu Hakeem Jeffries từ New York, chủ tịch Khối nghị sĩ Dân chủ và là một thành viên Khối nghị sĩ người Da đen trong Quốc hội, gọi những vụ bạo lực nhắm vào người gốc Á là “điều hoàn toàn ô nhục” và kêu gọi truy tố thủ phạm “hết mức mà luật pháp cho phép.”

“Chúng ta phải đảm bảo người ta nghe thấy thông điệp thật lớn và rõ ràng rằng chúng ta sẽ không dung thứ cho thiên kiến nhắm vào người gốc Á,” ông nói. “Chúng ta sẽ không dung thứ cho sự cố chấp thủ cựu nhắm vào người gốc Á. Chúng ta sẽ không dung thứ cho sự thù hận nhắm vào người gốc Á. Chúng ta sẽ không dung thứ cho các thuyết âm mưu nhắm vào người gốc Á. Chúng ta sẽ không dung thứ cho chủ nghĩa bài ngoại nhắm vào người gốc Á. Chúng ta sẽ không dung thứ cho những tội ác thù hận này.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi liên hệ những vụ tấn công nhắm vào người gốc Á với một khuynh hướng lớn hơn là tư tưởng da trắng thượng đẳng đang trỗi dậy và đề ra thách thức to lớn cho an ninh quốc gia của Mỹ, điều mà bà gọi là “chủ nghĩa khủng bố nội địa.”

“Trong khi chúng ta đón mừng Tết Nguyên đán, một dịp để chúng ta hoan hỉ, đó cũng là nguồn cơn khiến chúng ta đau đớn vào lúc này vì tất cả những vụ việc này,” nhà lãnh đạo hàng đầu của Đảng Dân chủ nói nói trong cuộc họp báo qua Zoom.

“Sự đa dạng của chúng ta là thế mạnh của chúng ta, sự thống nhất của chúng ta là sức mạnh của chúng ta. Và chúng ta có sự thống nhất về chủ đề này.”

Phó Tổng thống Kamala Harris ngày 12/2 lên tiếng về tình trạng bạo lực gia tăng nhắm vào người gốc Á vào ngày đầu tiên của Tết nguyên đán, gọi đó là “những vụ tấn công bài ngoại.”

“Chúng ta phải tiếp tục theo đuổi việc chiến đấu chống lại nạn kì thị chủng tộc và phân biệt đối xử,” bà nói trên Twitter.

Tổng thống Joe Biden tháng trước đã kí một sắc lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan liên bang chống lại sự bài ngoại nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, trong bối cảnh những vụ phạm tội ác thù hận và quấy nhiễu gia tăng liên quan tới nguồn gốc của đại dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Mùa thu năm ngoái, Hạ viện Mỹ thông qua một nghị quyết do Dân biểu Grace Meng từ New York soạn thảo. Nghị quyết lên án “mọi hình thức thể hiện tình cảm bài xích người gốc Á” liên quan đến virus corona. Một số lời lẽ trong nghị quyết này đã được đưa vào sắc lệnh hành pháp của ông Biden.

“Đây là một bước tiến thực sự quan trọng, tích cực và sơ khởi,” bà Meng nói về sắc lệnh trong cuộc họp báo. “Nhưng chúng ta phải tiếp tục lên tiếng bất cứ khi nào và ở bất cứ nơi nào mà tội ác thù hận nhắm vào người gốc Á phát sinh. Chúng ta đòi sự bài ngoại và bạo lực này phải chấm dứt ngay lập tức. Chúng ta không thể và không được lơi lỏng.”

“Sự khủng bố người Mỹ gốc Á, đặc biệt là người già, phải ngưng lại,” bà nhấn mạnh.

XS
SM
MD
LG