Đường dẫn truy cập

Người gốc Á lo sợ sau một loạt vụ tấn công ở Vùng Vịnh San Francisco


TƯ LIỆU - Một con đường trong khu phố Tàu ở San Francisco, ngày 31 tháng 1, 2020.

Hàng loạt những vụ tấn công nhắm vào người Mỹ gốc Á xảy ra gần đây ở vùng Vịnh San Francisco của bang California đã làm một người thiệt mạng và một số khác bị thương nặng, khơi lên nỗi lo sợ trong cộng đồng sắc dân này vào dịp Tết Nguyên đán khi nhiều người ra ngoài mua sắm.

Mới tuần trước ở San Jose, một phụ nữ gốc Việt 64 tuổi bị hành hung và bị cướp 1.000 đôla mà bà vừa rút từ máy ATM để sử dụng cho dịp Tết, đài KTVU Fox 2 ở San Francisco đưa tin.

Camera anh ninh quay lại được nhiều vụ tấn công trong đó có một vụ nhắm vào người đàn ông 91 tuổi ở khu phố Tàu của Oakland. Ông này nhập viện với những vết thương nghiêm trọng sau khi bị một người đàn ông đi phía sau xô ngã xuống đất, đài ABC7 Bay Area cho biết.

Vào tháng 1, một phụ nữ Mỹ gốc Á 52 tuổi bị bắn vào đầu bằng súng bắn pháo sáng, cũng ở khu phố Tàu.

Sau đó trong tháng 1, Vicha Ratanapakdee 84 tuổi đang đi dạo vào buổi sáng trong khu phố của ông ở San Francisco thì một người đàn ông chạy ào tới đâm sầm vào thân thể người đàn ông yếu ớt, khiến ông ngã đập đầu xuống vỉa hè. Ông Ratanapakdee chết vì thương tích hai ngày sau đó. Một thanh niên 19 tuổi bị buộc tội giết người và ngược đãi người già.

"Những vụ tấn công này diễn ra ở Vùng Vịnh là một phần của xu hướng thù ghét lớn hơn nhắm vào người Mỹ gốc Á/Thái Bình Dương do COVID-19 gây ra theo nhiều cách, cũng như một số chính sách bài ngoại và luận điệu kì thị chủng tộc được thúc đẩy bởi chính quyền trước,” Manju Kulkarni, giám đốc điều hành của Hội đồng Chính sách và Hoạch định của Người Gốc Á Thái Bình Dương, một liên minh của các nhóm dựa trên cộng đồng ở California, nói với đài NPR.

Hơn hai chục vụ tấn công và cướp bóc gần đây ở Vùng Vịnh phản ánh sự gia tăng tội ác thù ghét trên toàn quốc nhắm vào người Mỹ gốc Á lớn tuổi trong suốt đại dịch. Từ tháng 3 năm ngoái đến cuối năm 2020, tổ chức của bà Kulkarni đã ghi nhận gần 3.000 vụ tội ác thù ghét nhắm vào người gốc Á trên 47 bang và khu vực thủ đô Washington.

"Thật không may, khoảng 7 đến 8% trong số những vụ đó là những người lớn tuổi trong cộng đồng của chúng tôi, những người đã từng trải qua những vụ việc giống như những vụ đã xảy ra trong những ngày gần đây," bà Kulkarni nói.

Cảnh sát đang tăng cường tuần tra và các tình nguyện viên đang tăng cường sự hiện diện trên đường phố sau những vụ tấn công ở Vùng Vịnh.

Các quan chức thành phố cũng đã đến thăm các khu phố Tàu ở San Francisco và Oakland trong tuần này để giải quyết các mối lo ngại về an toàn của người dân và lên án bạo lực, AP đưa tin. Họ tuyên bố sẽ chống lại một vấn đề vốn đã âm ỉ kể từ khi đại dịch bắt đầu nhưng lại thổi bùng lên phẫn nộ sau những vụ tấn công mới.

Chỉ trong vòng hai tuần qua, nhà chức trách ghi nhận 18 vụ phạm tội nhắm vào người Mỹ gốc Á xung quanh khu Phố Tàu ở Oakland, Nancy O'Malley, biện lý Quận Alameda, nói.

Bà O’Malley cho biết những người gốc Á lớn tuổi bị nhắm mục tiêu vì định kiến cho rằng họ không báo cáo các vụ phạm tội do bất đồng ngôn ngữ. Văn phòng của bà đang điều tra xem liệu các vụ tấn công có động cơ sắc tộc hay không và đã thành lập một đơn vị phản ứng đặc biệt tập trung vào các tội ác nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt là người lớn tuổi.

Bà nói đội ngũ của bà sẽ tập trung vào việc giao tiếp và khuyến khích nạn nhân báo cáo tội ác.

“Đối với nhiều người cao niên, họ không gọi điện thoại báo cảnh sát vì bản tính và vì văn hóa của họ. Một số người trong số họ đến từ những nước mà người ta làm mọi cách để tránh dính dáng tới cảnh sát,” công tố viên này nói. “Vì vậy họ gặp chúng tôi và hiểu văn hóa của chúng tôi càng nhiều, thì càng có nhiều người chịu mở lời với chúng tôi về những gì đang xảy ra với họ.”

Cảnh sát trưởng mới của Oakland, LeRonne Armstrong, đã đến thăm khu Phố Tàu hai lần trong tuần đầu tiên trong vị trí mới của mình để xây dựng lòng tin với các chủ doanh nghiệp và người dân và cho họ biết về sự hiện diện ngày càng nhiều của cảnh sát ở đó, AP cho biết.

“Chúng tôi muốn họ cảm thấy họ không đơn độc,” ông nói.

Những người vận động cho cộng đồng nói các vụ tấn công đã khiến nhiều người gốc Á lớn tuổi lo sợ về chuyện đi mua sắm cho ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán bắt đầu vào ngày thứ Sáu. Các cửa hiệu và nhà hàng thường nhộn nhịp ở các khu phố Tàu vào thời điểm này trong năm, nhưng đại dịch và những lo ngại về sự an toàn đã làm bầu không khí dịp lễ kém phần náo nhiệt, theo AP.

Trong khi đó, các vụ tấn công đã khiến các tình nguyện viên đề nghị đưa những người lớn tuổi đi bộ về xe hơi hoặc nhà của họ sau khi mua sắm.

Jacob Azevedo cho biết hơn 200 người đã đăng kí sau khi anh đăng lên mạng xã hội ý tưởng thành lập nhóm hỗ trợ bất cứ lúc nào cần để đồng hành cùng những cư dân cảm thấy không an toàn khi đi bộ một mình trong khu phố Tàu của Oakland. Họ cũng quyên góp hàng ngàn đôla để giúp anh mua một thiết bị báo động cá nhân sẽ được phân phát cho những người gốc Á lớn tuổi trong cộng đồng.

“Cách duy nhất mà chúng ta có thể giúp đỡ mọi người và ngăn chặn chuyện này xảy ra là mọi người cùng tham gia,” anh nói với AP.

Azevedo cho biết anh dự định sẽ tiếp tục chương trình này “chừng nào người già còn cảm thấy không an toàn và người ta vẫn lợi dụng những nhóm dễ bị tổn thương như vậy.”

XS
SM
MD
LG