Đường dẫn truy cập

Giới hữu trách Canada có thể có thêm quyền theo dõi và bắt giữ nghi can khủng bố


Cảnh sát đứng gác gần Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia ở trung tâm thành phố Ottawa, 23/10/2014.
Cảnh sát đứng gác gần Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia ở trung tâm thành phố Ottawa, 23/10/2014.

Thủ tướng Canada Stephen Harper nói rằng Quốc hội phải mở rộng thêm quyền lực cho cơ quan gián điệp để theo dõi nghi can khủng bố ở nước ngoài và bắt giữ những nghi can âm mưu tấn công ở trong nước. Ông Harper nói ông sẽ hối thúc Quốc hội nhanh chóng thông qua đề xuất đó.

Thủ tướng Harper hối thúc Quốc hội cho Cơ quan Tình báo An ninh Canada thêm quyền hạn theo dõi, tiếp theo sau một vụ tấn công ở Ottawa và một vụ tấn công gần Montreal trong tuần này, khiến hai binh sĩ thiệt mạng.

Hôm thứ Sáu, thủ lãnh phe đối lập, ông Thomas Mulcair, được trích lời nói rằng đảng của ông sẽ xem xét những sửa đổi cho Bộ luật 1984 của Cơ quan Tình báo An ninh Canada, gọi tắt là CSIS. Ông Mulcair nói Đảng Tân Dân chủ “sẵn lòng hợp tác với chính phủ để thông qua dự luật này, những không có nghĩa là đảng này sẽ ủng hộ tất cả mọi thứ mà những người theo phe bảo thủ muốn.”

Hãng thông tấn Reuters hôm thứ Sáu loan tin rằng chính phủ của phe bảo thủ theo trông đợi sẽ đề xuất dự luật mở rộng quyền điều tra cho cơ quan gián điệp vào tuần tới.

Một dự luật tương tự được dự định đề suất hôm thứ Tư vừa qua, khi quốc hội bị gián đoạn bởi một tay súng đã xông vào trụ sở quốc hội sau khi bắn chết một binh sĩ Canada ở gần một đài tưởng niệm chiến tranh.

Bộ trưởng Tư pháp Peter MacKay nói rằng dự luật được điều chỉnh mở rộng hơn quyền hạn so với dự luật trước đó chưa được kiến nghị.

Ông MacKay cũng nói rằng chính phủ đang tìm cách áp dụng luật hiện hành cho việc phải hành động trước, nhất là ở những lãnh vực liên quan đến khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG