Đường dẫn truy cập

Giới chức Tòa Bạch Ốc ủng hộ người tị nạn rời chức


Học sinh tại trường tiểu học Naranca ở El Cajon, California, một trong những trường học ở ngoại ô San Diego nhận nhiều học sinh là người tị nạn từ Syria.
Học sinh tại trường tiểu học Naranca ở El Cajon, California, một trong những trường học ở ngoại ô San Diego nhận nhiều học sinh là người tị nạn từ Syria.

Một quan chức Tòa Bạch Ốc ủng hộ việc cho phép thêm người tị nạn vào Mỹ ‘đối đầu’ với những giới chức bảo thủ về di trú trong chính quyền Trump vừa rời chức hôm 12/7, Reuters dẫn tin từ hai giới chức biết rõ vụ này cho hay.

Bà Jennifer Arangio, giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc chuyên trách các liên minh và tổ chức nước ngoài, ra đi sau nhiều tháng công khai bất đồng ý kiến với các giới chức cổ súy việc giảm bớt người tị nạn vào Mỹ trong đó có cố vấn chính sách cấp cao của Tòa Bạch Ốc Stephen Miller và giới chức thuộc Bộ Tư pháp Gene Hamilton.

Nguồn tin của Reuters nói bà Arangio được tháp tùng rời khỏi Tòa Bạch Ốc. Không rõ việc này có liên hệ trực tiếp tới quan điểm của bà về chính sách nhận người tị nạn hay không.

Bà Arangio được sự ủng hộ từ lãnh đạo cao cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia dưới sự điều hành của ông H.R. McMaster. Ông John Bolton, người lên làm cố vấn an ninh quốc gia hồi tháng tư năm nay đã tỏ ra hoài nghi về một số quy định của Mỹ tiếp nhận người tị nạn, đặc biệt người tị nạn từ Syria.

Tòa Bạch Ốc chưa phản hồi yêu cầu bình luận. Bà Arangio cũng chưa lên tiếng về việc này.

Trong thời gian làm việc tại Hội đồng An ninh Quốc gia, bà cổ võ việc tăng cường tiếp nhận người tị nạn như một công cụ về chính sách đối ngoại để thuyết phục các nước rằng Mỹ chia sẻ trách nhiệm đáp ứng với các cuộc xung đột toàn cầu, một giới chức cho hay.

Dự kiến vào tháng 9, chính quyền Trump sẽ loan báo mức trần mới đối với các hồ sơ tị nạn cho năm tài khóa tới và các cuộc thảo luận tại Tòa Bạch Ốc về quota mới đã khởi động.

Giới hạn tối đa cho năm nay: nước Mỹ sẽ nhận 45 ngàn người tị nạn, mức thấp nhất kể từ khi chương trình tị nạn bắt đầu từ năm 1980, nhưng con số trên thực tế có thể còn thấp hơn nhiều.

Theo đà hiện nay, số người được chấp nhận tị nạn Hoa Kỳ trong năm nay sẽ đạt phân nửa mức tối đa cho phép, theo các nhóm bảo vệ người tị nạn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG