Đường dẫn truy cập

Giới chức môi sinh Trung Quốc thôi đếm 'ngày trời trong xanh'


Một nhân viên quét dọn tại Cổng Thiên An Môn trong thủ đô Bắc Kinh
Giới thẩm quyền Trung Quốc cho biết sẽ không còn dùng phương pháp thiếu chính xác là đếm “những ngày trời xanh” như một cách để đo lường phẩm chất không khí tại thủ đô bị ô nhiễm nặng nề của Trung Quốc.

Báo China Daily của nhà nước hôm nay dẫn lời một giới chức môi sinh cấp cao ở Bắc Kinh, nói rằng cách đo lường ấy “chỉ là một con số bình quân, và khó có thể phản ánh tình hình cụ thể” của nạn ô nhiễm trong thành phố.

Một phúc trình công bố sớm hơn trong tuần báo cáo rằng Bắc Kinh có tổng cộng 286 “ngày trời xanh” trong năm 2011. Tuy nhiên giới chức này nói đó sẽ là phúc trình cuối cùng loại này được công bố.

Giới chức này thừa nhận rằng thường thì các số liệu ấy “luôn luôn khác biệt” với cảm nghĩ của công chúng.

Trung Quốc đã có những cố gắng hồi gần đây để cải thiện các số liệu đo phẩm chất không khí, sau khi công chúng lớn tiếng phản đối rằng nhà nước đã hạ giảm các số liệu trong báo cáo về mức độ ô nhiễm không khí.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG