Đường dẫn truy cập

Giới chăn nuôi Thái chống nhập khẩu thịt heo Mỹ


Một người nuôi heo tại quận Cam, California

Các nhà chăn nuôi heo ở Thái Lan thúc đẩy chính phủ chống lại áp lực của Mỹ muốn mở rộng thị trường thịt heo trị giá 3,5 tỉ đô la vào lúc Tổng thống Donald Trump tìm cách giảm bớt thâm thủng mậu dịch.

Hàng chục nhà chăn nuôi ngày 11/9 biểu tình phản đối bất cứ sự nhượng bộ nào giữa lúc chính quyền ông Trump xem xét thâm thủng mậu dịch với Thái Lan vào khoảng gần 19 tỉ đô la vào năm ngoái.

Mở cửa thị trường thịt heo có thể ảnh hưởng đến những công ty lớn như CP Foods Pcl (CPF.BK) và Thai Foods Group Pcl (TFG.BK) cũng như khoảng 200.000 nhà chăn nuôi nhỏ.

“Thủ tướng, tôi không ăn thịt heo Mỹ” một khẩu hiệu viết cho Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Những cuộc biểu tình chính trị bị cấm tại Thái Lan nhưng cuộc biểu tình tại Bộ Thương mại được cho phép diễn ra ôn hòa.

Một khẩu hiệu khác viết “Không nhập thịt heo độc hại cho người dân Thái Lan. Hãy giữ lại các chất kích thích tăng trưởng của quí vị” – ám chỉ việc sử dụng chất tăng cơ bắp ractopamine không bị cấm tại Mỹ và là lý do Thái Lan bác bỏ việc nhập khẩu thịt heo của Mỹ.

Thái Lan nuôi khoảng 18 triệu con heo mỗi năm với giá trị thị trường là 3,5 tỉ đô la.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG