Đường dẫn truy cập

Giao tranh tiếp diễn quanh đập nước chiến lược Mosul


Đập nước ở Mosul, khoảng 360km (225 dặm) từ tây bắc thủ đô Baghdad.

Chiến binh người Kurd, được các cuộc oanh kích của Mỹ yểm trợ, cho biết đã đẩy lui các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo để chiếm lại quyền kiểm soát một đập nước mang tính chiến lược ở miền bắc Iraq.

Các lực lượng người Kurd hôm Chủ nhật cho hay họ đã chiếm được quyền kiểm soát một nửa khu vực phía đông của đập nước Mosul trên sông Tigris, nơi cung cấp điện vào thủy lợi cho phần lớn khu vực này.

Các binh sĩ Kurd cho biết đà tiến quân của họ bị chậm lại do bom mìn mà các phần tử Nhà nước Hồi giáo chiếm quyền kiểm soát đập nước hồi trước đây trong tháng gài lại khi rút lui.

Quân đội Mỹ cho hay họ đã mở những cuộc không kích trong khu vực này hôm thứ Bảy, phá hủy hoặc gây hư hại nhiều xe bọc thép chở binh lính, một thiết giáp và một số chiếc Humvee. Các giới chức cho hay chiến đấu cơ phản lực và máy bay không người lái tham gia các vụ oanh kích.

Tại những nơi khác trong ngày thứ bảy, những người chứng kiến kể lại rằng các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo tàn sát khoảng 80 người, hầu hết là những người thiểu số Yazidi, trong một cuộc tấn công vào làng Kocho ở miền bắc Iraq.

Hoa Kỳ hồi đầu tháng này đã tiến hành các cuộc không kích chống các phần tử nổi dậy Nhà nước Hồi giáo, trong nỗ lực ngăn chặn hành động tàn sát hàng ngàn người Yazidi bị kẹt trên một ngọn núi cao ở miền bắc Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG