Đường dẫn truy cập

Giao tranh tiếp diễn ở thành phố lớn nhất Syria


Chiến binh của Lực lượng Giải phóng Syria bên trong một đồn cảnh sát bị đốt cháy ở thành phố Aleppo, ngày 25/7/2012
Chiến binh của Lực lượng Giải phóng Syria bên trong một đồn cảnh sát bị đốt cháy ở thành phố Aleppo, ngày 25/7/2012
Các nhân vật tranh đấu Syria cho biết những vụ đụng độ giữa phe nổi dậy và các lực lượng chính phủ tiếp tục diễn ra ở Aleppo, thành phố lớn nhất nước, và ở các khu vực quan trọng khác trong cuộc nổi dậy chống chính phủ kéo dài 16 tháng nay.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria ở Anh cho biết những vụ pháo kích vào thành phố Aleppo ngày hôm nay giết chết một bé gái và gây thương tích cho nhiều người khác.

Tổ chức này cũng cho biết những vụ đụng độ đang diễn ra ở thành phố Hama và tỉnh Dier Ezzor, cùng với những vụ nổ bom nhắm vào các loại xe cộ của quân đội ở tỉnh Idlib.

Mặt khác, có dấu hiệu cho thấy phe nổi dậy đã giải phóng thành phố Azaz. Ông Abu Khaled, một cư dân của thành phố này, nói với đài VOA như sau:

Ông Khaled cho biết: "Máy bay của Assad bắn phá chúng tôi suốt ngày suốt đêm và xe tăng của ông ấy cũng nã đại pháo vào thành phố chúng tôi từ hướng bắc và hướng tây. Chúng tôi không có điện nước gì cả và điều kiện sinh hoạt ở đây vô cùng khó khăn. Chúng tôi cầu xin Thượng Đế đừng để cho tình cảnh này xảy ra một lần nữa, nhưng chúng tôi cũng cảm ơn Thượng Đế vì chúng tôi đã đạt mục tiêu và đã giải phóng Azaz."

Các nhà tranh đấu nói rằng chính phủ đã dùng trực thăng vũ trang và xe tăng trong những cuộc giao tranh xảy ra ở Aleppo trong vài ngày qua.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney hôm thứ tư nói rằng những chiến thuật mà chính quyền Syria sử dụng là dấu hiệu cho thấy mức độ tuyệt vọng của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu cam kết hỗ trợ người dân Syria chống lại sự đàn áp của chính quyền. Ông nói như sau:

Ông Davutoglu nói: "Mọi người đều được phán xét qua sự lựa chọn của mình. Nếu ông ấy chọn lựa việc tấn công người dân bằng cách ra lệnh cho quân đội tấn công người dân bằng đại pháo và xe tăng, giết chết 20.000 người anh em của chúng tôi, thay vì đoàn kết với họ, thì chúng tôi chỉ có một sự lựa chọn duy nhất. Chúng tôi quyết định sát cánh với những người anh em Syria bị đàn áp và sẽ tiếp tục sát cánh với họ."

Cũng trong ngày thứ tư, các nhà ngoại giao của khối Ả Rập cho biết họ đang chuẩn bị đệ nạp cho Đại hội đồng Liên hiệp quốc một nghị quyết về Syria. Nghị quyết này có phần chắc sẽ đề cập tới những tuyên bố của Syria hồi tuần này là họ có thể sử dụng vũ khí hóa học để chống lại những kẻ tấn công từ bên ngoài.

Các nghị quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc không có tính chất cưỡng hành và không thể bị phủ quyết. Nga và Trung Quốc đã ba lần phủ quyết các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG