Đường dẫn truy cập

Giao tranh ở miền nam Philippines gia tăng cường độ


Binh sĩ chính phủ mặc áo chống đạn, giao tranh với phiến quân Hồi giáo ở Zamboanga, Philippines (13/9/2013).
Binh sĩ chính phủ mặc áo chống đạn, giao tranh với phiến quân Hồi giáo ở Zamboanga, Philippines (13/9/2013).
Giao tranh ở miền nam Philippines hôm nay gia tăng cường độ, trong lúc binh sĩ chính phủ tìm cách chiếm lại những vị trí của phiến quân Hồi giáo sau nhiều ngày đụng độ.

Vụ giao tranh mới nhất rõ ràng đã phá vỡ một thỏa thuận ngưng bắn mà Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay nói đã đạt được với lãnh tụ phiến quân Nur Misuari hồi tối thứ sáu.

Quân đội cho biết có ít nhất 53 người thiệt mạng trong vụ giao tranh, trong đó có 43 người là phiến quân.

Vụ đối đầu khởi sự hôm thứ hai khi khoảng 200 phiến quân thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia Moro xông vào thành phố cảng Zamboanga và bắt khoảng 100 thường dân mà giới hữu trách nói là đang bị dùng làm bia đỡ đạn.

Vụ giao tranh đã khiến hơn 60.000 người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn và hàng trăm ngôi nhà bị đốt cháy.

Hôm nay, Tổng thống Benigno Aquino nói với những người tản cư rằng chính phủ sẽ “chấm dứt vụ khủng hoảng này càng sớm càng tốt.” Ông cho biết giao tranh sẽ vẫn xảy ra nhưng khả năng gây hỗn loạn của phiến quân đang giảm đi.

Mặt trận Giải phóng Quốc gia Moro đòi quyền tự trị nhiều hơn cho miền nam Philippines, nơi đa số cư dân là người theo đạo Hồi. Họ ký kết một thỏa thuận hòa bình với chính phủ năm 1996. Nhưng một số người trong nhóm này tiếp tục chiến đấu vì cho rằng Manila không thực hiện những cam kết về việc phát triển khu vực này.

Một vụ tấn công tương tự của Mặt trận Giải phóng Quốc gia Moro vào năm 2001 rốt cuộc đã kết thúc với việc phiến quân được rút đi an toàn sau khi thả con tin.

Cuộc nổi dậy kéo dài 4 thập niên ở miền nam Philippines đã gây tử vong cho hơn 150.000 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG