Đường dẫn truy cập

Giao tranh lại diễn ra ác liệt ở Gaza mặc dù Hamas hứa ngưng bắn


Xe tăng của Israel bắn về hướng Gaza, gần biên giới Israel và Gaza, 27/7/14

Giao tranh bộc phát trở lại ở Gaza hôm Chủ nhật, trong khi các phần tử chủ chiến Hamas pháo rockết vào lãnh thổ Israel, lực lượng Israel phát động các cuộc tấn công trừng phạt trên vùng đất của người Palestine. Việc này diễn ra chỉ một khoảng thời gian ngắn sau khi một lệnh ngừng bắn khác được đề nghị.

Trước đó hôm Chủ nhật, Hamas đã thỏa thuận, một cách muộn màng, cuộc ngưng bắn vì lý do nhân đạo trong 24 tiếng đồng hồ, nhưng trong buổi nói chuyện với các chương trình tin tức trên đài truyền hình Mỹ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng các phần tử chủ chiến đã vi phạm thỏa thuận này chỉ một khoảng thời gian ngắn sau khi bắt đầu có hiệu lực.

Với các số thương vong ngày càng tăng của thường dân Palestine ở Gaza, ông Netanyahu cho biết ông nhận thức rằng dư luận thế giới có thể chống lại Israel trong cuộc xung đột đã qua 20 ngày này. Nhưng ông tuyên bố Israel quyết tâm thực hiện "bất cứ hành động cần thiết nào" để bảo vệ người dân của mình.

Cả 2 phía lại mở các cuộc tấn công hôm Chủ nhật sau khi tạm hoãn để nghỉ ngơi 12 giờ đồng hồ hôm thứ Bảy được cả 2 bên tôn trọng.

Israel đề nghị gia hạn lệnh ngưng bắn thêm 24 giờ đồng hồ nhưng bị nhóm Hamas từ khước, tuy nhiên sau đó nhóm chủ chiến nói rằng họ sẽ tuân thủ trước lễ Eid al-Fitr đánh dấu tháng chay Ramadan của người Hồi giáo kết thúc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG