Đường dẫn truy cập

Các giáo sĩ Pakistan ban hành pháp lệnh chống Nhà nước Hồi giáo


Nghi can bị cáo buộc liên quan đến Nhà nước Hồi giáo bị đưa ra xét xử tại tòa án chống khủng bố ở Gujranwala, Pakistan.
Nghi can bị cáo buộc liên quan đến Nhà nước Hồi giáo bị đưa ra xét xử tại tòa án chống khủng bố ở Gujranwala, Pakistan.

Một nhóm học giả và chức sắc tôn giáo ở Pakistan đã ban hành pháp lệnh Hồi giáo, còn gọi là “Fatwa”, chống nhóm Nhà Nước Hồi giáo và các tổ chức khủng bố và cực đoan khác.

Hội đồng Ulema –Pakistan bao gồm 25,000 giáo sĩ và học giả Hồi giáo, đã đặt ra ngoài vòng pháp luật việc sử dụng các ngôn từ tôn giáo như "Jihad Fi-Sabi Lillah," có nghĩa là thánh chiến vì Thượng Đế, hoặc “Qital Fi-Sabi Lillah," có nghĩa là giết người để tôn vinh Thượng đế, đối với bất cứ hoạt động nào dính líu tới “chủ nghĩa cực đoan hay khủng bố”.

Lệnh Fatwa cho rằng một số tổ chức, kể cả Nhà Nước Hồi giáo và nhóm Hezbollah ở Libăng, đã diễn giải tôn giáo theo cách phù hợp với các mục đích của họ và “dán nhãn cho những người chống đối họ là tà giáo để biện minh cho những hành động giết chóc và các vụ thảm sát.”

Trong một tập sách nhỏ, hội đồng Ulema tuyên bố các tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới đang đối mặt với những thách thức vì các hành động của Nhà Nước Hồi giáo, các nhóm Tehreek-e-Taliban Pakistan, Hezbollah, các bộ tộc nổi dậy người Houthi và các tổ chức khủng bố khác.

Nhưng ông Muhammad Amin Shaheedi, một giáo sĩ của nhóm Hồi giáo Shia Majlis e-Wahdat e-Muslimeen ở Pakistan, đã lên án việc nêu tên nhóm Hezbollah ở Li-băng, cũng là một nhóm theo Hồi giáo Shia.

Ông nói: “nhóm chủ chiến Hezbollah là một đảng dân chủ bắt rễ từ quần chúng, đã tham gia bầu cử, và giờ là một thành phần của chính phủ Li-băng.”

Ông tố cáo Hội đồng Ulema là một nhóm được Ả Rập Xê-út hậu thuẫn đang tìm cách xúc tiến nghị trình của nước này.

Ả Rập Xê Út, một vương quốc theo Hồi giáo Sunni, hậu thuẫn chính phủ Yemen trong cuộc chiến chống phe nổi dậy Houthi, phe được Iran theo Hồi giáo Shia hậu thuẫn.

Ả Rập Xê Út còn ủng hộ các nhóm đang chiến đấu chống Tổng Thống Syria Bashar al-Assad, người được Iran ủng hộ.

Nhóm Hezbollah được tin là đã điều chiến binh sang Syria để giúp Tổng Thống Assad.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức nghiên cứu chính sách công có trụ sở ở Washington, các chiến binh Hezbollah đang “hoạt động công khai với số quân đáng kể” tại Syria, và đã giúp chế độ Assad tái chiếm các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở trung bộ Syria, đồng thời cải thiện tính hiệu quả của các lực lượng thân chính phủ Syria.

Chủ tịch Hội đồng Ulema/Pakistan Muhammad Tahir Ashrafi bác bỏ những cáo buộc vừa rồi, ông nói Hội đồng đã ghi thêm tên của tất cả các nhóm đang giết hại các tín đồ Hồi giáo khác.

Theo ông, nhóm Hezbollah đang thảm sát các đối thủ theo Hồi giáo Sunni ở Syria, Iraq và Yemen.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG