Đường dẫn truy cập

Giáo sĩ hỗ trợ al-Shabab tại Somalia bị giết ở Kenya


Giáo sĩ Aboud Rogo Mohammed bị Hoa Kỳ liệt vào danh sách chế tài hồi tháng trước vì cáo giác cho rằng ông tuyển mộ chiến binh và quyên tiền cho al-Shabab
Những kẻ có súng không rõ lai lịch đã giết chết một giáo sĩ Hồi giáo Kenya bị tố cáo hỗ trợ cho nhóm hiếu chiến al-Shabab ở Somalia.

Những người mục kích cho hay ông Aboud Rogo Mohammed đã bị bắn chết ngày hôm nay trong lúc đang lái một chiếc xe van ở thành phố cảng Mombasa.

Ban tiếng Swahili của đài VOA cho biết những cuộc biểu tình chống lại vụ giết hại này đã nhanh chóng diễn ra, với những người biểu tình ngăn chặn đường phố ở Mombasa.

Ông Aboud Rogo Mohammed bị Hoa Kỳ liệt vào danh sách chế tài hồi tháng trước vì cáo giác cho rằng ông tuyển mộ chiến binh và quyên tiền cho al-Shabab.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cũng có lệnh cấm du hành và phong tỏa tài sản đối với giáo sĩ này vì họ cho rằng ông đã dùng một nhóm cực đoan có tên là al Hijra để tuyển mộ những người Phi châu nói tiếng Swahili để chiến đấu ở Somalia.

Al-Shabab đang chiến đấu để lật đổ chính phủ Somalia do Liên hiệp quốc hậu thuẫn.

Nhiều người cho rằng nhóm hiếu chiến này có nhiều người ủng hộ ở Kenya, là nước có cộng đồng người Somalia di dân khá đông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG