Đường dẫn truy cập

Giáo hội Mormon thừa nhận giáo chủ từng có 40 vợ


香港记者协会等8个传媒组织在明报工业中心外集会,声援明报员工,要求明报撤回解雇决定,并呼吁各界一同守护守护新闻自由及明报(2016年5月2日,美国之音海彦拍摄)
香港记者协会等8个传媒组织在明报工业中心外集会,声援明报员工,要求明报撤回解雇决定,并呼吁各界一同守护守护新闻自由及明报(2016年5月2日,美国之音海彦拍摄)

Sau nhiều năm, giáo hội Mormon đã thừa nhận rằng người sáng lập Joseph Smith là người thực hành tục đa thê, có đến 40 người vợ.

Bài luận, đăng trên website của Giáo hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giêsu Kitô, cho biết Joseph Smith đã lấy thêm nhiều người vợ và cho phép những người thân cận thực hành tục đa thê vào thời kỳ đầu của phong trào Mormon ở bang Ohio và Illinois.

Bài viết cho biết hầu hết những người vợ của Smith trong độ tuổi từ 20 và 40, song một trong những người vợ, Helen Mar Kimball, kết hôn với ông ta ở tuổi 14.

Bài viết nói một số trong những cuộc hôn nhân này mang tính truyền thống, trong khi những cuộc hôn nhân khác về bản chất mang tính tinh thần, nghĩa là không có quan hệ thể xác, được cho là trường hợp của bà Helen.

Giáo hội Mormon đã từ bỏ tục đa thê từ lâu, chỉ thừa nhận cuộc hôn nhân đầu tiên của Smith với người vợ Emma. Bài viết mô tả tình trạng đa thê của Smith là một "thử thách đầy đau đớn" đối với bà.

Được thành lập vào năm 1830, giáo hội cấm tục đa thê 60 năm sau đó sau khi bị chính phủ Mỹ làm áp lực bằng cách đe dọa không cho Utah trở thành một tiểu bang.

Tuy nhiên một số tín đồ Mormon từ chối bỏ tục đa thê và tách thành những nhóm mà đến nay vẫn còn tồn tại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG