Đường dẫn truy cập

Giáo chủ Khamenei của Iran loại trừ việc chế tạo bom nguyên tử


Ông Ayatollah Ali Khamenei (giữa) và các nhà lãnh đạo cao cấp của Iran tại cuộc họp Phong trào Phi liên kết ở Tehran, Iran 30/8/12
Ông Ayatollah Ali Khamenei (giữa) và các nhà lãnh đạo cao cấp của Iran tại cuộc họp Phong trào Phi liên kết ở Tehran, Iran 30/8/12
Nhà lãnh đạo tối cao Iran tuyên bố nước ông sẽ không bao giờ chế tạo một bom nguyên tử nhưng sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi.

Ayatollah Khemeini nói với lãnh đạo các nước đang phát triển tại cuộc họp Thượng đỉnh của phong trào Không liên kết tại Tehran hôm nay rằng Iran sẽ không từ bỏ quyền phát triển chương trình hạt nhân hòa bình của nước mình.

Bài diễn văn của lãnh tụ tối cao Iran cũng nhắm vào Hội đồng bảo an LHQ, mô tả cơ quan này là một tàn dư vô lý, bất công và lỗi thời mà Hoa Kỳ sử dụng để bắt nạt thế giới.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng lên tiếng tại diễn đàn của hội nghị thượng đỉnh, ông kêu gọi Iran tuân thủ các nghị quyết của LHQ yêu cầu nước này kiềm chế các hoạt động hạt nhân. Ông Ban cảnh báo rằng những lập luận ngày càng gay gắt của quốc tế về vấn đề này có nguy cơ biến thành chiến tranh.

Người đứng đầu LHQ cũng khiển trách Iran về các nhận định “quá đáng,” phủ nhận cuộc diệt chủng người Do Thái và quyền tồn tại của Israel và ông kêu gọi hai nước thù địch hãy từ bỏ những lời đe dọa lẫn nhau.

Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đến tham dự hội nghị này và trở thành nhà lãnh đạo Ai Cập đầu tiên đến thăm Iran trong nhiều thập kỷ. Iran cắt đứt quan hệ ngoại giao sau cuộc cách mạng năm 1979 vì Ai Cập ủng hộ quốc vương Iran bị lật đổ và Ai Cập ký một hiệp ước hòa bình với Israel.

Trong lời phát biểu làm cho Iran bối rối, ông Morsi đã gay gắt chỉ trích điều mà ông gọi là chế độ đàn áp của Syria. Iran, nước hồi giáo Shia mạnh mẽ ủng hộ chính phủ Damascus trong khi tại Ai Cập nhiều người có thiện cảm với quân nổi dậy đa số theo hồi giáo Sunni đang tìm cách lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Nhà lãnh đạo hồi giáo Ai Cập không đề cập đến việc liệu các quan hệ với Iran có được nâng cấp hay không mà chỉ hứa hẹn sẽ có chính sách đôi ngoại cân bằng hơn. Iran hoan nghênh cuộc cách mạng năm 2011 đưa ông Morsi lên nắm quyền.

Tại cuộc họp này, Tổng thống Ai Cập sẽ chuyển giao quyền lãnh đạo luân phiên Phong trào Không liên kết cho Iran.

Phong trào Không liên kết là một tổ chức thời Chiến tranh Lạnh có mục đích cung cấp diễn đàn cho các nước không liên minh với cả Hoa Kỳ và Liên bang Sô viết. Nhưng từ khi liên bang Sô viết giải thể năm 1991, tổ chức này đã chật vật để duy trì cả bản chất lẫn quyền lực của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG